Hà Nội sẵn sàng trước ngày hội lớn

BVR&MT – Những ngày này, TP Hà Nội như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ và trang trọng chào đón sự kiện chính trị trọng đại của đất nước: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội được Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 04 phường Xuân La (quận Tây Hồ) chuyển đến các hộ gia đình.

Chủ động, sáng tạo triển khai trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử của thành phố đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng quy trình, tiến độ. Hơn 5,4 triệu cử tri Thủ đô đã sẵn sàng tham dự “Ngày hội non sông’’ để lựa chọn những đại biểu ưu tú, xứng đáng nhất.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Mầu đỏ rực rỡ đã chan hòa khắp nẻo từ các tuyến phố trung tâm đến những thôn xóm xa ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Ði qua những xóm làng trù phú, men theo những đồi cỏ sữa, nương ngô xanh mướt đang vào vụ thu hoạch, chúng tôi đến với thôn Quýt, xã Yên Bài, huyện Ba Vì. Không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử ở đây hết sức khẩn trương, nghiêm túc. Cờ, khẩu hiệu được treo ở các ngả đường, khu vực nhà văn hóa. Hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND, về quyền lợi công dân, danh sách các ứng cử viên được phát đều đặn vào hai buổi sáng, tối, giúp người dân có thông tin để nắm bắt, lựa chọn những người tiêu biểu bầu vào các cơ quan dân cử.

Tại Nhà văn hóa thôn Quýt, nơi được lựa chọn làm địa điểm đơn vị bầu cử số 2 của xã Yên Bài, công tác trang hoàng, chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn thành những khâu cuối cùng. Bà Hoàng Thị Thủy, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 2 phấn khởi chia sẻ: “Ðiểm bầu cử của chúng tôi có hơn 670 cử tri, phần lớn là người dân tộc Mường, cho nên ngoài việc trang trí chung, chúng tôi đã chọn và bố trí một bộ cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống mang đậm giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mường để tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang trong lễ khai mạc bầu cử. Ðây là điểm bầu cử bốn cấp, từ đại biểu Quốc hội đến HÐND cấp xã, cho nên việc phát thẻ cử tri, danh sách trích ngang, chương trình hành động của các ứng cử viên đã được triển khai từ sớm để người dân có thời gian nghiên cứu, lựa chọn người tiêu biểu nhất”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Vì Phùng Tân Nhị cho biết: Với địa bàn rộng hơn 400 km2, trong đó có bảy xã miền núi và một xã giữa sông Hồng, huyện có đến 237 khu vực bỏ phiếu, song đến nay công tác chuẩn bị bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo. Huyện cũng đã hoàn thiện các phương án, kịch bản chi tiết tại các khu vực bỏ phiếu trong tình hình dịch Covid-19, bảo đảm an toàn trong ngày bầu cử 23/5.

Ở khu vực nội thành, những khâu cuối cùng trong công tác chuẩn bị bầu cử cũng đã hoàn thành từ sớm. Ðáng chú ý là từ ngày 1/7/2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, trong đó không tổ chức HÐND cấp phường tại 12 quận và thị xã Sơn Tây, cho nên cử tri các quận và cử tri thị xã Sơn Tây chỉ bầu đại biểu Quốc hội và HÐND thành phố, HÐND quận, thị xã, song công tác chuẩn bị bầu cử vẫn được triển khai kỹ lưỡng ở tất cả các khâu. Tại quận Hoàn Kiếm, công tác trang trí tại 96 tổ bầu cử đã được hoàn thành trước cả nửa tháng. Ngoài tuyên truyền tại các điểm bỏ phiếu và 108 điểm tuyên truyền xung kích, quận còn sử dụng 26 lượt đoàn xe tuyên truyền lưu động tại các ngõ phố giúp người dân nắm bắt và hiểu rõ hơn các nội dung về bầu cử. Quận Ba Ðình có tổng số 11 đơn vị bầu cử, 132 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 13 khu vực bỏ phiếu tại đơn vị quân đội, hai khu vực bỏ phiếu tại bệnh viện và sáu hòm phiếu đặc biệt) với hơn 159 nghìn cử tri. Ðến thời điểm hiện tại, mọi điều kiện cơ sở vật chất, phương án tổ chức bầu cử đã được các bộ phận chức năng của quận chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sẵn sàng cho “Ngày hội của toàn dân”.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Hà Nội có hơn 5,4 triệu cử tri; có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp quận/huyện, 3.056 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp xã và 4.831 khu vực bỏ phiếu. Xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng, bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, thành phố đã chủ động, nghiêm túc triển khai sớm các công việc, bảo đảm bài bản, khoa học, sáng tạo và đúng luật định. Trong quá trình thực hiện, thành phố đã kịp thời báo cáo các cơ quan của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu, cũng như các cơ quan Trung ương liên quan để giải quyết những vấn đề phát sinh, đến nay các công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử không còn khó khăn, vướng mắc. Công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử trên địa bàn đã được triển khai đầy đủ, đúng tiến độ, thời gian quy định.

Chủ động ứng phó với mọi tình huống

Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 gia tăng trở lại ở TP Hà Nội với những diễn biến phức tạp, trong khi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến gần. Thành phố hiện có gần 70 điểm dân cư bị phong tỏa và điểm cách ly. Toàn bộ hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã nỗ lực với quyết tâm cao nhất để ngăn ngừa, phòng dịch và làm tốt nhất công tác chuẩn bị bầu cử. Thành phố đã tổ chức 15 đoàn công tác do các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy làm trưởng đoàn tới kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Ðồng thời lên phương án, xây dựng kịch bản chi tiết trong bầu cử tại tất cả các khu vực bị phong tỏa.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Ðể đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, thành phố đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo hình thức tiếp xúc giữa các ứng cử viên với cử tri kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Tại một số đơn vị bầu cử tổ chức phát thanh trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh, tạo điều kiện để đông đảo cử tri, nhân dân nắm rõ về chương trình hành động của các ứng cử viên. Ðến nay, toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND thành phố vận động bầu cử, với hơn 27.350 cử tri tham dự và có gần 365 ý kiến phát biểu.

Tại huyện Ðông Anh địa phương vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen với mô hình tổ chức “ba lớp cách ly” trong phòng, chống dịch Covid-19, công tác chuẩn bị bầu cử đã được triển khai bài bản, sáng tạo. Theo Chủ tịch UBND huyện Ðông Anh, Nguyễn Xuân Linh, huyện có 208 khu vực bỏ phiếu, trước tình hình dịch như hiện nay, huyện đã tiến hành tập huấn công tác kiểm phiếu và sử dụng công nghệ thông tin trong kiểm phiếu. Ngoài ra, mỗi đơn vị bầu cử lập từ hai đến ba tổ dự phòng cho phương án khi có thành viên bị cách ly. Huyện đã dán mã QR cho toàn bộ 195 nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng được bố trí làm điểm bầu cử, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các yêu cầu giãn cách và thực hiện khai báo y tế qua mã QR khi đi bầu cử.

Ông Nguyễn Quốc Hòa, tổ 11, thị trấn Ðông Anh cho biết: Thời gian qua, huyện Ðông Anh đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cử tri được tổ bầu cử hướng dẫn rất kỹ các quy định về bầu cử cũng như yêu cầu giãn cách khi đi bỏ phiếu như đứng cách nhau 2 m, sát khuẩn tay, cho nên rất yên tâm, hào hứng khi đi bỏ phiếu vào ngày 23/5.

Tại cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội của thành phố về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Ðinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác triển khai, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện đúng quy trình, thời gian, tiến độ theo quy định, trong đó có kịch bản cụ thể cho từng đơn vị, địa phương trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Do thời gian đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội của thành phố tiếp tục phối hợp, tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thật sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô. Ðồng thời, cần cập nhật hằng ngày về tình hình dịch để có kịch bản phù hợp cho từng địa bàn, về tình hình cử tri, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri, của nhân dân.

Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, nơi có số lượng cử tri đông. Thành công trong công tác bầu cử của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả nước. Tin rằng với sự nỗ lực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng sức, đồng lòng của người dân, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ðồng thời khống chế thành công dịch bệnh, tạo tiền đề phát triển nhanh và bền vững kinh tế – xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng và Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP Hà Nội lần thứ 17.