Hà Nội ra công văn hỏa tốc ứng phó sự cố dân chặn xe chở rác

BVR&MT – UBND TP.Hà Nội mới ra công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành, địa phương yêu cầu lên phương án giải quyết sự cố dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn lần thứ 6.

Theo văn bản do ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ký hỏa tốc gửi các sở, ngành, địa phương về việc chỉ đạo tiếp nhận, phân luồng rác để giải quyết sự cố người dân chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, sau khi xem xét báo cáo của Sở Xây dựng về sự việc cùng phương án đề xuất của sở này về phân luồng rác trên địa bàn thành phố, UBND TP.Hà Nội chấp thuận phương án vận hành khu xử lý, phân luồng theo đề xuất của sở này.

Hình ảnh người dân ngăn cản xe rác vào đổ rác tại bãi rác Nam Sơn.

Đồng thời, cho phép điều hòa, điều chỉnh chi phí phát sinh để xử lý khối lượng rác khi điều chỉnh phân luồng trong nguồn vốn sự nghiệp môi trường 2019 đã được giao Sở Xây dựng.
UBND TP.Hà Nội cũng giao UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn thông báo và vận động nhân dân chủ động hạn chế khối lượng phát sinh; chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh trên địa bàn, che phủ, khử mùi, khử trùng các vị trí tập kết rác; thường xuyên cập nhật thông tin, sẵn sàng phương tiện, thiết bị để giải tỏa rác tồn ngay khi bãi rác Nam Sơn hoạt động trở lại.

UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo hệ thống chính trị huyện Sóc Sơn, các xã liên quan phối hợp tổ chức vận động, tuyên truyền người dân chấm dứt việc chặn xe vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, không để tình trạng chặn xe vận chuyển rác tiếp diễn, kéo dài.

UBND huyện Sóc Sơn ghi nhận ý kiến của người dân, chủ động xin ý kiến của các sở, ngành để xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m bãi rác Nam Sơn, báo cáo UBND thành phố những nội dung vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu UBND thị xã Sơn Tây, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị thực hiện, phân luồng, tiếp nhận rác tạm thời về Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đảm bảo thông suốt…

Trước đó, Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn (thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – URENCO) Triệu Tuấn Đức cho biết, từ khoảng 12h15 trưa nay 23/12, hàng chục người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn đã chặn đường không cho xe chở rác vào đổ trong bãi. Nguyên nhân được người dân đưa ra vẫn liên quan đến công tác đền bù trong vùng ảnh hưởng phạm vi bán kính 500m xung quanh bãi rác.

Đáng chú ý, đây đã là lần thứ 3 trong năm 2019 người dân chặn đường không cho xe vào đổ rác. Gần đây nhất, người dân xã Nam Sơn tổ chức chặn xe lên đến 6 ngày (từ ngày 1/7 – 6/7), khiến tình hình vệ sinh môi trường khu vực nội đô TP Hà Nội ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện, khoảng 80% lượng rác thải sinh hoạt của TP Hà Nội được chuyển về xử lý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn với khối lượng trung bình xấp xỉ 5.000 tấn/ngày đêm. Việc “tắc rác” có thể dẫn đến những hệ lụy khó lường về môi trường và giao thông cho các quận/huyện của Hà Nội trong thời gian tới.

Hoàng Tôn (tổng hợp)