Hà Nội ra công điện hỏa tốc yêu cầu người dân khai báo y tế sau kỳ nghỉ

BVR&MT – Sáng 2/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành công điện hỏa tốc số 05/CĐ-UBND yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ 30/4, 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế.

Người dân có thể thực hiện khai báo y tế bằng mã QR code.

Công điện nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua, từ ca bệnh dương tính Covid-19 sau khi kết thúc cách ly tập trung đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố khác trong đó có Hà Nội, đến nay thành phố đã ghi nhận ba trường hợp dương tính Covid-19 từ ổ dịch này.

Dự kiến trong thời gian tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại thành phố, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Do đó, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ đạo, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin, khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác… trực thuộc.

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn với các đối tượng còn lại.

Công an thành phố chỉ đạo Công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ Covid-19 cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền đến các cơ quan và người dân trên địa bàn khai báo y tế.