Hà Nội: Phát huy tinh thần Ngày Giải phóng Thủ đô bất diệt

BVR&MT – 67 năm sau thời khắc lịch sử Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954), Hà Nội lại đứng trước những vận hội và thử thách mới. Song nguồn sức mạnh to lớn từ những trang sử hào hùng đang là động lực tiếp tục cổ vũ cho toàn thể Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô chung sức, đồng lòng để xây dựng Thành phố hiện đại và phát triển, tự tin vào chiến thắng trước đại dịch Covid-19.

Sáng 10/10/1954, các cánh quân của Quân đội nhân dân Việt Nam từ các cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô được giải phóng trong rừng cờ hoa đón chào của 20 vạn người dân Hà Nội. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ngày 10/10/1954, cả Hà Nội nhộn nhịp, ngập trong rừng cờ, hoa, cổng chào, băng rôn và biểu ngữ. Hàng vạn người dân tràn ra đường, rạo rực trong ngày hội lớn, chào đón đoàn quân chiến thắng trở về sau 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ đây, Thủ đô được hoàn toàn giải phóng, Hà Nội sạch bóng quân thù.

Suốt 67 năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng, mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến đã có những thành tựu vượt bậc, xứng đáng là trung tâm đầu não về chính trị, văn hóa và khoa học kỹ thuật, đồng thời là trung tâm lớn về giao dịch kinh tế và quốc tế của cả nước; là điểm đến hòa bình, phát triển của bè bạn năm châu.

Hà Nội hôm nay đã là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư danh tiếng hàng đầu thế giới, là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước. Hà Nội cũng kiên trì theo định hướng phát triển xanh, hài hòa, bền vững với những con đường, những cây cầu, những tuyến phố được nâng cấp, mở rộng, không chỉ tạo sự kết nối thuận tiện trong nội đô, mà còn kết nối Hà Nội với các tỉnh, thành lân cận…

Hà Nội hôm nay đã là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước.

Gần hai năm qua, đại dịch Covid -19 lại một lần nữa thử thách bản lĩnh, tinh thần người Hà Nội. Trước những tác động của dịch, là Thủ đô, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn xác định phải có trách nhiệm cao hơn, sự nỗ lực lớn hơn, gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống dịch để góp phần cùng cả nước kiểm soát đại dịch. Và cho đến lúc này, với tinh thần quyết tâm, sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, sự đồng tâm hiệp lực trong triển khai các giải pháp luôn đi trước một bước, đúng và trúng thực tiễn, diễn biến dịch trên địa bàn Hà Nội đã và đang được kiểm soát. Hà Nội đang dần chuyển sang trạng thái từ “không Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh như Chính phủ chỉ đạo, để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống người dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp chống dịch với phương châm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Thành phố đã tập trung tổ chức khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc; phong tỏa hẹp, quản lý chặt. Đến nay, toàn thành phố đã tổ chức tiêm được hơn 7,7 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi với tỷ lệ mũi 1 đạt trên 98%, mũi 2 đạt gần 32% số người trong độ tuổi tiêm chủng…

Các chiến sỹ công an Sóc Sơn và lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt Cầu Tre – Minh Trí đi Xuân Hòa được Lãnh đạo huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội) tặng bằng khen đột xuất trong công tác phòng chống Covid 19.

Mới đây nhất, ngày 09/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội) trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đối với thế giới nói chung, trong đó có nước ta. Nhưng dưới sự lãnh đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đem lại hiệu quả. Các hoạt động của đất nước vẫn diễn ra bình thường trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Trong khó khăn, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín và sức mạnh tổng hợp quốc gia tiếp tục được củng cố; truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Tin tưởng rằng, với tinh thần của Ngày Giải phóng Thủ đô 67 năm trước (10/10/1954 – 10/10/2021), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, những danh hiệu cao quý được cả nước và bạn bè thế giới tôn vinh, phấn đấu không ngừng để dẫn đầu, trở thành tấm gương cho cả nước noi theo; xứng đáng là Thủ đô anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Hậu Thạch