Hà Nội nỗ lực giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải vài ngày qua

BVR&MT – Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang phải đối mặt với sự cố chất thải, mực nước rác tại các hồ xử lý đã vượt cao độ lưu chứa an toàn, phải tạm ngừng tiếp nhận rác thải trong vài ngày. Không ít khu vực tại Hà Nội đang gặp phải tình trạng ùn ứ rác thải.

Nhiều góc phố và khu dân cư tại Hà Nội, tối 2/11 vẫn có tình trạng xe rác tập kết thành hàng dài, rác thải tại nhiều nơi vẫn chồng chất, được phủ bạt.

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác để phòng ngừa sự cố chất thải nguy hiểm như vỡ bờ bao các hồ lưu chứa nước rác, rò rỉ, tràn nước rác ra môi trường… do tình trạng mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua. Tình trạng ùn ứ rác khiến cho công việc của công nhân vệ sinh môi trường trở nên vất vả hơn.

Dù đã sau 20 giờ tối, những xe rác chất cao quá 2m, chực chờ đổ xuống bất cứ lúc nào vẫn được tập kết ngay gần khu dân cư. Các loại rác thải không có sự phân loại nằm kéo dài cả một con đường, lối đi ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống của người dân.

Rác thải được phủ bạt tạm thời chờ để di dời. (Ảnh: Minh Duy)

Hầu như các hộ gia đình trong khu vực đều phải “gồng mình” với tình trạng chung. Không chỉ người dân trong khu dân cư, người lưu thông ngang những khu vực này cũng phải dùng tay che mũi dù đã đeo khẩu trang, gây mất an toàn giao thông.

Xe rác xếp dài thành hàng trong lối đi của khu dân cư gây mất an toàn giao thông cho người dân. (Ảnh: Minh Duy)

Được biết, Hà Nội trung bình mỗi ngày thải ra 4.700 tấn rác, kèm theo đó khoảng 2.800-3.000 m3 lượng nước rác phát, chưa bao gồm lượng nước phát sinh do mưa, trong khi công suất xử lý trung bình của các trạm xử lý nước rác chỉ khoảng 2.800 m3 mỗi ngày.

Trước tình hình trên, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội nhanh chóng triển khai phương án phòng ngừa như đắp chặn các vị trí xung yếu, gia cố bờ bao, bơm chuyển nước rác tại hồ sinh học sang ô 1.2 để giảm áp lực, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực và tổ chức ứng trực 24/24.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng đã lên kế hoạch phân luồng rác thải sinh hoạt hằng ngày ở 17 quận, huyện. Rác thải từ các quận nội đô như Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông và Long Biên, một phần sẽ được chuyển đến Nhà máy điện rác Sóc Sơn, một phần sẽ tạm lưu chứa tại địa bàn. Trong khi đó, Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận rác thải từ các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai và Bắc Từ Liêm. Trước mắt, các huyện ngoại thành Hà Nội vẫn tiến hành lưu chứa rác thải tại địa phương.

Dự kiến, Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn sẽ tiếp nhận bình thường trở lại rác thải sinh hoạt của thành phố từ sau ngày 3/11.

Quy hoạch xử lý chất thải rắn của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định có 17 khu xử lý chất thải rắn, trong đó có 8 khu hiện hữu được nâng cấp, mở rộng và 9 khu đầu tư mới. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, cho nên đến nay Hà Nội vẫn đang thiếu các khu xử lý chất thải sinh hoạt.