Hà Nội: Nhiều lò gạch ở Phúc Thọ vẫn đang lặng lẽ nhả “cái chết chậm” vào môi trường.

BVR&MT – Nhiu năm nay, nhng lò gch vn đang ngày đêm nh khói trên bu tri huyn Phúc Th. Mc dù đã có ch đo ca Th tướng Chính ph, quyết đnh ca UBND thành ph Hà Ni về vic xóa b các lò gch th công, lò gch nung theo công ngh không khói hướng ti vic s dng vật liệu xây dựng không nung.

Những ngày đầu hè, nắng nóng bắt đầu oi ả, thì không khí tại làng gạch ở hai xã Long Xuyên, xã Võng Xuyên (thuộc huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) dường như càng trở nên ngột ngạt, khó thở. Theo quan sát của chúng tôi, tại đây có rất nhiều ống khói cuồn cuộn liên tục nhả vào không khí từ các lò gạch. Bầu trời như bị nhuốm màu xám đục của khói, bị “đầu độc” bởi mùi nồng nặc đặc trưng của đất nung, của than củi… tất cả xuất phát từ chính những “thủ phủ” gạch đang “cố tình” hoạt động sai phép.

Những ống khói cứ lặng lẽ thả “cái chết chậm” vào môi trường. – Ảnh XT.

Theo tìm hiểu được biết, trên địa bàn hai xã Long Xuyên và Võng Xuyên hiện có nhiều những lò gạch đang hoạt động theo công nghệ Bách khoa của công ty Đức Chung. Cụ thể, hai xã này có ít nhất 8 lò đôi và 9 lò đơn thường xuyên hoạt động.

Hoạt động của những lò đốt này đã và đang có những ảnh hưởng, những hệ lụy không nhỏ đến an sinh, cuộc sống của người dân. Không chỉ con người, mà thiên nhiên cũng đang “sống dở chết dở”. Cây cối, hoa màu quanh khu vực các lò gạch phải khoác lên mình màu “áo” của bụi, đất, khói. Sức nóng của lò gạch khiến lá cây bị khô héo, đường đất khô nóng, bụi bay mù mịt.

Tại các lò gạch, các vật liệu ngổn ngang, gạch được xếp thành hàng dài với số lượng lớn. Những người công nhân vẫn âm thầm hăng say làm việc khi mà không hề biết những cột khói vẫn đang đua nhau thả “cái chết chậm” vào không khí.

Trên địa bàn 2 xã Long Xuyên và xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ) có ít nhất 8 lò đôi và 9 lò đơn đang hoạt động– Ảnh XT.

Trong khi đó, ngày 28/4/2010 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 567/QĐ-TTg đề cập tới việc xóa bỏ các lò gạch thủ công trên cả nước.

Đến ngày 27/10/2016, để giải quyết tình trạng chung trên địa bàn, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 6199/UBND-ĐT gửi các Sở, ngành, UBND các quận, huyện yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát, báo cáo kết quả hoạt động của các lò gạch nung theo công nghệ nung, có xử lý khói không gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn các quận, huyện; phân loại, đánh giá (lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng…), mức độ ảnh hưởng, mức độ gây ô nhiễm…; đề xuất cụ thể những giải pháp để thực hiện (đề xuất để tồn tại, gia hạn hoặc phải phá dỡ theo quy định) và Kế hoạch xóa bỏ các lò gạch thủ công, các lò gạch nung theo công nghệ không khói gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn những năm tiếp theo, theo tinh thần chỉ đạo.

Chưa hết, đến ngày 5/12/2016 UBND Tp Hà Nội đã ban hành Công văn số 6199/UBND-ĐT cho ý kiến về hoạt động chung của các lò gạch thủ công, lò gạch nung theo công nghệ không khói trên địa bàn thành phố.

Cây cối bị ảnh hưởng bởi khói từ các lò gạch. – Ảnh XT.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được các văn bản của Sở Xây dựng về việc gia hạn thời gian sản xuất gạch của Công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất gạch Đức Hòa tại xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn và của UBND huyện Phúc Thọ về việc xin gia hạn đối với các lò gạch nung theo công nghệ xử lý khói không gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Được biết, UBND huyện Phúc Thọ cũng đã có thông báo về việc hạn định cho những cơ sở sản xuất gạch này đến hết tháng 12/2016 phải dừng sản xuất, san lấp mặt bằng.

Cụ thể, ngày 26/12/2016 UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản số 1407/UBND-QLĐT nói rõ: Đối với các chủ dự án sản xuất gạch nung thực hiện nghiêm quy định ngừng sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công cải tiến vào cuối năm 2016; Tổ chức thực hiện đúng nội dung cam kết ngừng sản xuất gạch nung bằng lò thủ công cải tiến và tự tháo dỡ các lò thủ công cải tiến trước ngày 31/12/2016.

Hoạt động này diễn ra công khai và không hề vấp phải sự xử lý nào của chính quyền địa phương. – Ảnh XT.

Thế nhưng, khi mà hạn định đã trôi qua nhiều tháng nay, việc hoạt động của những lò gạch này vẫn đang công khai diễn ra.

Trong tất cả những văn bản, những quyết định, chỉ đạo liên quan, đều phân công rõ nhiệm vụ cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan.

Không hiểu vì lý do gì đến thời điểm hiện tại, các cơ quan này vẫn để tình trạng trên tồn đọng, các cơ sở sản xuất gạch nung cải tiến vẫn đang hoạt động gây ra những nguy hại cho môi trường, thiên nhiên và đời sống của người dân (!?).

Song Thảo