Hà Nội: Nhà vệ sinh công cộng cũ – nỗi ám ảnh bao giờ chấm dứt?

BVR&MT – Như ở bài trước, Bảo vệ Môi trường TV đã thông tin, một số khu vực trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn tồn tại những nhà vệ sinh công cộng cũ vừa xuống cấp, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống của người dân, mất mỹ quan đô thi… Điển hình là 2 nhà vệ sinh công cộng tại ngõ 44 và ngõ 52 phố Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhiều năm nay, người dân sinh sống ở khu vực này phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nặng nề do mùi hôi từ nhà vệ sinh công cộng xuống cấp thải ra.

► Bài 1: Nhếch nhác Nhà vệ sinh công cộng giữa lòng thủ đô!

Theo người dân ở ngõ 44 và ngõ 52 phố Đại La, 2 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) này xây dựng đến nay đã gần 40 năm, đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù thi thoảng vẫn có công nhân vệ sinh môi trường đô thị đến quét dọn, nhưng trên thực tế thì những nhà dân xung quanh và người qua đường vẫn phải đối mặt với mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sức khỏe của các hộ dân.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Bảo vệ Môi trường TV cho thấy 2 NVSCC này đã mất hết cửa, chỉ được che chắn “tạm bợ” bằng những tấm bạt rách. Trên nền gạch hoa cũ, các vệt nước thải màu vàng loang lổ, đầy ruồi nhặng. Tường gạch xung quanh bong tróc, loang lổ rõ rệt theo thời gian.

Bà Lê Thị Dơn (63 tuổi, Ngõ 44 Đại La) là một trong những hộ dân cư chịu ảnh hưởng nặng nhất từ NVCC cho biết: “Nhà tôi ở đối diện NVSCC này nên mùi rất khó chịu. Ngày nắng khô ráo còn đỡ, chứ mỗi khi trời mưa bão, nước thải từ đây chảy lênh láng ra đường và vào nhà dân gây ô nhiễm và mất vệ sinh vô cùng. Thực tế người dân xung quanh đây đều có nhà vệ sinh riêng, không có nhu cầu sử dụng NVSCC. Hãn hữu chỉ có một số khách vãng lai đến sử dụng, nhưng con số đó rất ít gần như không đáng kể”.

Cùng chịu những ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ nhà vệ sinh công cộng, anh Nguyễn Tuấn Anh (44 tuổi – Ngõ 44 Đại La) cho rằng NVSCC này đã không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng và trở thành “gánh nặng” của khu dân cư. Anh Nguyễn Tuấn Anh mong các cơ quan nhà nước có phương án đề xuất kiến nghị chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp đối với NVSCC.

Theo Ông Nguyễn Hoành Quang – Tổ trường Tổ dân phố số 4, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, 2 nhà NVSCC này đã được xây dựng hàng chục năm nay, xuống cấp và nhân dân không còn nhu cầu sử dụng. Thỉnh thoảng nơi đây còn là địa điểm để các con nghiện vào tiêm chích ma túy. Theo ông Nguyễn Hoành Quang, nhân dân trong khu phố đồng lòng mong muốn các cấp chính quyền có những đề xuất, kiến nghị chuyển đổi công năng của NVSCC phù hợp với khu dân cư.

Trước thực trạng NVSCC cũ gây ô nhiễm môi trường, tại rất nhiều địa điểm, chính quyền địa phương đã chuyển đổi sang xây dựng thành nhà cộng đồng, nơi sinh hoạt tập thể của dân cư. Từ đó góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời khu dân cư có thêm điểm sinh hoạt tập thể. Đây cũng chính là những mong mỏi trong nhiều năm qua của người dân sinh sống tại ngõ 41 và ngõ 52 phố Đại La để thoát khỏi cảnh ô nhiễm môi trường.

Trước những mong mỏi của người dân, đã đến lúc chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan sớm có những biện pháp giải quyết dứt điểm để có thể đảm bảo môi trường sống trong lành, an toàn sức khoẻ cho người dân; Cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị, tránh lãng phí các tài nguyên mặt bằng như những thực trạng mà người dân vẫn đang phản ánh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài tiếp theo.

Thực hiện: Sơn Tinh – Thạch Lam – Đình Trà