Hà Nội: Nhà hàng “Ẩm thực Vườn Gióng” xây dựng trái phép trên đất di tích đền Sóc Sơn

BVR&MT – Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được thông tin một nhà hàng được xây dựng trái phép trên đất Khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), sai phạm này đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền không có biện pháp xử lý?

Người dân cho biết Nhà hàng “Ẩm thực Vườn Gióng” được bật đèn xanh từ ông Nguyễn Nam Nho – Giám đốc Trung tâm Quản lý Khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn.

Khu Di tích Lịch sử đền Sóc Sơn là nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương – một trong tứ bất tử của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết, Thánh Gióng là người có công giúp vua Hùng Vương thứ VI dẹp giặc phương Bắc, đem lại thái bình cho đất nước và Nhân dân.

Quần thể di tích đền Sóc hiện nay gồm đền Trình, đền Mẫu, chùa Non Nước, chùa Đại Bi, đền Thượng, hòn đá Chồng, tượng đài Thánh Gióng và các lăng bia đá ghi lại lịch sử và lễ hội đền Sóc.

Khu Di tích Lịch sử đền Sóc Sơn đã được xây dựng hơn 1.000 năm. Năm 1962, Quần thể Di tích đền Sóc được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia. Đến ngày 31/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận Quần thể Di tích đền Sóc là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Xây dựng trái phép đã nhiều năm nhưng chính quyền không có biện pháp xử lý?

Theo phản ánh của người dân, Nhà hàng này được xây dựng trong nhiều năm qua, nằm ngay khu vực lối vào di tích, chiếm dụng đất công thành nơi bán hàng của tư nhân.

Ghi nhận của phóng viên ngày 18/4/2023, cho thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Nằm ngay mặt đường lối đi vào Khu di tích một Nhà hàng có đề tên “Ẩm thực Vườn Gióng” phục vụ các thực khách 24/24h được xây dựng trong khuôn viên của Khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn.

Nhà hàng nằm trên phần diện tích nhô ra khoảng gần 1ha, view hướng nhìn ra hồ Đền Sóc. Theo quan sát, nhà hàng có 7 phòng và 2 khu vực chòi, có phòng rộng thêm sân khấu để tổ chức các sự kiện.

Trung tâm Quản lý Khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn.

Theo người dân cho biết, việc xây dựng Nhà hàng này được “bật đèn xanh” từ chính ông Nguyễn Nam Nho, Giám đốc Trung tâm Quản lý Khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn. Liệu vị Giám đốc này có đang bao che cho sai phạm?

Liên quan đến nội dung này, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Nam Nho – Giám đốc Trung tâm Quản lý Khu Du lịch – Di tích đề Sóc Sơn. Tuy nhiên, vị này cáo bận và hẹn phóng viên khi khác.

Phóng viên cũng đã đặt lịch với UBND huyện Sóc Sơn nhưng đã hơn 1 tuần trôi qua, phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm của UBND huyện Sóc Sơn.

Nhà hàng này treo biển phục vụ các thực khách 24/24h.

Di tích được coi là biểu tượng đời sống tinh thần cộng đồng ở nhiều làng xã, khu dân cư tại Hà Nội. Bởi vậy, ngăn chặn vi phạm, bảo vệ di tích là trách nhiệm chung của cả người dân cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, câu hỏi mà bạn đọc và người dân quan tâm là không hiểu vì sao sự việc diễn ra như ban ngày trong nhiều năm qua sao các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đang ở đâu mà không có các biện pháp xử lý?

UBND huyện Sóc Sơn và Trung tâm Quản lý Khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn sẽ xử lý vụ việc này như thế nào? Trách nhiệm trong vụ việc này thuộc về ai?

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ những sai phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV BVR&MT