Hà Nội: Người dân vẫn cố tình tập thể dục ngoài trời bất chấp nguy hiểm của dịch bệnh và lệnh cấm

BVR&MT – Từ ngày 8/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Văn bản số 2149/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, số lượng người từ các tỉnh, thành phố trở về Thủ đô rất lớn, tiềm ẩn cùng mầm bệnh và nguy cơ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng.

Quán triệt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Công điện số 13/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố, để tiếp tục chủ động kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Căn cứ tình hình dịch bệnh và đánh giá nguy cơ của cơ quan y tế, UBND thành phố quyết định: Từ 18h ngày 8/7/2021 tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời đến khi có thông báo mới của UBND thành phố.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên chuyên mục Bảo vệ Môi trường TV, thì tại một số địa điểm như: Công viên Hòa Bình, công viên Cầu Giấy, hồ Điều Hoà… dù lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân lập chốt “cứng”, treo băng-rôn thông báo, bố trí lực lượng chức năng túc trực tại chỗ để nhắc nhở, tuyên truyền người dân không tập thể dục, thể thao nơi công cộng. Thế nhưng, bất chấp các nguy hiểm của dịch bệnh, hình ảnh người dân vẫn “hồn nhiên” đi tập thể dục và tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời như: thả diều, pinic, đạp xe… không khó để bắt gặp.

Người dân thả diều, đi dạo tại hồ Điều Hoà đông như ngày thường – (Ảnh Tuyết Lan)
Nhiều gia đình, cặp đôi “tung tăng” đi dạo, hóng gió, chạy bộ – (Ảnh Tuyết Lan)

Sự vô tư, mất cảnh giác của người dân rất có thể sẽ trở thành những hệ lụy khó lường khi dịch bệnh đang căng thẳng – (Ảnh Tuyết Lan).

Việc người dân vô tư hồn nhiên các hoạt động nơi đông người như này là sự tiềm ẩn những rủi ro vô cùng lớn trong tình hình dịch bệnh ngày một căng thẳng.Theo các số liệu mới nhất, thì tính đến trưa ngày 12/7, cả nước đã có thêm 1.112 ca nhiễm mới, trong đó có 7 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh , 1.105 ca nhiễm ghi nhận trong nước. Cụ thể, tại thành phố Hồ Chí Minh có 879 ca, Đồng Nai 82 ca, Tiền Giang 49 ca, Đồng Tháp 38 ca, Hà Nội 26 ca… Trong đó, có 998 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Cũng trong ngày 12/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có công điện hỏa tốc về công tác phòng chống dịch. Cụ thể, tại công điện số 14 ngày 12/7, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu siết chặt các công tác có liên quan, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như nhà hàng, các cửa tiệm cắt tóc gội đầu. Thực hiện triệt để hoạt động vui chơi, thể dục ngoài trời, tại công viên, vườn hoa và các nơi công cộng. Cùng với đó sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, tăng mức phạt cao nhất và yêu cầu đóng cửa hoặc thu hồi giấy phép với các cơ sở kinh doanh vi phạm.

Tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiệm vụ phòng chống dịch là của tất cả các cấp chính quyền và mỗi người dân. Chính vì vậy, từ ý thức của bản thân, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình vì cộng đồng và bản thân mình, tránh những hành động, thú vui quen thuộc sẽ góp phần tạo sự lan rộng và khó khống chế của dịch bệnh.

Tuyết Lan