Hà Nội: Người dân chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ sân golf BRG Legend Hill Golf Resort?

BVR&MT – Nằm liền kề với khu dân cư của hai xã Hồng Kỳ và Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, dự án sân golf BRG Legend Hill Golf Resort đang gây bức xúc trong dư luận bởi trong quá trình duy trì cảnh quan chăm sóc thảm cỏ, sân golf này đã phun một lượng lớn thuốc trừ sâu dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bảng chỉ dẫn đường vào sân golf Legend Hill to hoành tráng phía trước, che khuất biển “nghiêm cấm” hành vi xâm hại rừng phòng hộ bảo vệ môi trường của cơ quan chức năng ẩn phía sau.

Chính thức đi vào hoạt động tháng 8/2015, sân golf BRG Legend Hill Golf Resort nằm trên địa bàn xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, theo thông tin từ chủ đầu tư Tập đoàn BRG: “sân golf tại BRG Legend Hill Golf Resort là một sự hài hòa giữa nước, các bẫy cát được đặt đầy tính chiến thuật và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp”.

Cổng vào dự án sân golf BRG Legend Hill Golf Resort.

Tuy nhiên, để duy trì “cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp” trong sân golf, chủ đầu tư Tập đoàn BRG đã phải dùng tới lượng lớn hóa chất lượng hóa chất, dư lượng hóa chất theo đó phát tán ra không khí và nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân xung quanh.

Cụ thể: bà con nhân dân 2 xã Hồng Kỳ và Phù Linh đã gửi đơn thư tới UBND TP. Hà Nội phản ánh về tình trạng trên. Tại những buổi tiếp xúc cử tri, bà con phản ánh mùi thuốc trừ sâu từ sân golf bay xuống khu dân cư khiến người lớn, trẻ con đều nôn nao, chóng mặt khi hít phải loại mùi này. Bên cạnh đó, bà con cũng cho rằng nước thải từ sân golf đã theo mạch nước ngầm và hệ thống kênh mương tưới tiêu của 2 xã ảnh hưởng tới an toàn tính mạng người dân và vật nuôi. Hiện nay bà con nuôi gà, vịt, cá, ếch đều bị chết không rõ nguyên do.

Bà con nhân dân thôn 8 xã Hồng Kỳ bức xúc phản ánh với phóng viên về tình trạng mùi thuốc trừ sâu từ dự án sân golf BRG Legend Hill Golf Resort bay vào nhà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên baovemoitruong.org.vn, bà Lê Thi Nhung, trưởng thôn 8, xã Hồng Kỳ cho biết: trước đây họ thường phun thuốc trừ sâu vào khoảng từ 5 – 6h sáng hoặc 16 – 18h chiều. Người dân chúng tôi ý kiến nhiều, bây giờ họ thường phun vào 3h sáng lúc người dân đang ngủ say. Mỗi lần phun thuốc như vậy, mùi thuốc sâu bay vào nhà dân khiến bà con nhân dân rất rất bức xúc.

Bà Lê Thị Nhung, trưởng thôn 8 xã Hồng Kỳ chỉ cho phóng viên biết vị trí sân golf BRG Legend Hill Golf Resort xả thải ra môi trường.

Bà Nhung kể lại, vào ngày 20/8/2016, lúc sân golf phun thuốc trừ sâu có 4 cháu nhỏ đang chơi ngoài đường hít phải khí độc đã bị nôn ọe, choáng váng quay cuồng, khiến gia đình phải đưa vào nhà đóng kín cửa, và dùng các biện pháp sơ cứu mất một hồi lâu các cháu mới tỉnh. Qua sự việc đó bà con nhân dân thôn 8 đã chủ động góp tiền mua bê tông, đổ bịt kín đường nước thải của dự án sân golf ra khu dân cư, nhưng vì dự án sân golf cao hơn khu dân cư nên nước thải lẫn thuốc trừ sâu vẫn ngấm ra ngoài, có chỗ chủ đầu tư cho khoan tường để chảy nước thải ra khu dân cư và ruộng vườn của các hộ dân liền kề.

Cũng theo bà Nhung trưởng thôn 8 cho biết thêm: gần đây có rất nhiều người trong thôn chết vì bệnh ung thư vòm họng và ung thư phổi…, bà con nhân dân chúng tôi mong mỏi chính quyền TP. Hà Nội sớm vào cuộc tháo gỡ về việc này để bảo vệ sức khỏe và đời sống của bà con nhân dân.

Ông Lê Văn Quy, Chủ tịch UBND xã Phù Linh trả lời phóng viên baovemoitruong.org.vn

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, phóng viên baovemoitruong.org.vn đã có buổi làm việc với Ông Lê Văn Quy – Chủ tịch UBND xã Phù Linh, Ông Quy cho biết: Đúng là trong quá trình hoạt động sân golf BRG Legend Hill Golf Resort có phun thuốc trừ sâu, sau đó nước thải có lẫn thuốc trừ sâu được chủ đầu tư thải trực tiếp ra môi trường qua hệ thống kênh mương tưới tiêu của 2 xã Hồng Kỳ và Phù Linh, bà con nhân dân cũng đã nhiều lần có đơn thư và ý kiến về việc này tại những buổi tiếp xúc cử tri, chịu ảnh hưởng nặng nhất là nhân dân thôn 8 xã Hồng Kỳ…

Thiết nghĩ, dự án sân golf BRG Legend Hill Golf Resort đi vào hoạt động với mục đích góp phần phát triển dịch vụ tại địa phương, hấp dẫn khách du lịch và nhà đầu tư đến với địa phương, tạo công ăn việc làm cho một bộ phận lao động tại địa phương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và văn minh trong khu vực. Tuy nhiên không vì sự phát triển đó mà đánh đổi lấy môi trường sống trong lành của người dân địa phương. Đã đến lúc cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp TP. Hà Nội, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm chỉnh mọi quy định về môi trường trong khu dự án.

Phóng viên baovemoitruong.org.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

  Long Nguyễn