Hà Nội: Nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng chống dịch Covid -19 ở chợ dân sinh

BVR&MT – Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiểu thương tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội được phép mở cửa hoạt động kinh doanh và người dân đến chợ mua bán đã có ý thức chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế và chính quyền địa phương.

Chợ đầu mối phía Nam hay còn gọi là chợ Đền Lừ bị phong tỏa tạm thời và ngừng hoạt động từ ngày 28/7/2021 do liên quan đến ca Covid-19. Tuy nhiên từ 0 giờ ngày 20/8, chợ được mở cửa trở lại. Cho đến nay, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối phía Nam sau khi gỡ phong tỏa, mở cửa hoạt động trở lại.

Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đã kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời áp dụng bổ sung một số biện pháp nhằm tăng cường và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Theo Ban quản lý chợ cho biết, chợ tổ chức phân luồng giao thông phù hợp theo hướng một chiều, hạn chế mật độ người vào cùng một thời điểm, bảo đảm quy định về giãn cách; tăng cường các chốt kiểm soát tại các cổng ra, cổng vào chợ…

Tiểu thương và người dân đến chợ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với các hộ kinh doanh, tiểu thương khi quay lại hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chợ phải bảo đảm có giấy xét nghiệm Covid-19  RT-PCR âm tính trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ. Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp nếu có liên quan đến các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm cOVID-19; kịp thời xử lý, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong chợ.

Ông Trần Nam Sơn – Phó Trưởng phòng Kinh doanh 2, Chợ  đầu mối phía Nam cho biết: “Để phục vụ cho công tác mở cửa trở lại của chợ, chúng tôi có những phương án rất chặt chẽ. Các tiểu thương muốn kinh doanh tại chợ phải có giấy đăng kí và được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và xét nghiệm định kì. Người đến mua phải có giấy đi chợ và phải kê khai y tế, kiểm tra thông tin để đi chợ đúng ngày, đúng giờ được phân chia”.

Ông Trần Nam Sơn – Phó Trưởng phòng Kinh doanh 2, Chợ  đầu mối phía Nam.

Ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Môi trường TV www.baovemoitruong.org.vn tại chợ Kim Giang vào ngày 22/8, theo quan sát của nhóm phóng viên, người dân đi chợ khá đông, ra vào chợ được kiểm soát chặt chẽ. Người dân được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, khi vào chợ phải xuất trình giấy đi. Ban quản lý chợ được huy động tối đa để làm việc và giám sát người đi chợ để đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng tụ tập đông để mua hàng cùng một lúc, không giữ khoảng cách, một số tiểu thương chưa có tấm chắn giọt bắn để giữ khoảng cách giữa người mua và người bán. Ban Quản lý chợ đã nhắc nhở và tuyên truyền người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo Ông Hoàng Văn Tiến – Ban Quản lý chợ quận Thanh Xuân, Hà Nội: “Thời điểm hiện tại chưa đủ điều kiện để thực hiện khoảng cách và làm các tấm chắn, nên tạm thời bà con được trang bị kính chống giọt bắn. Ban quản lý chợ luôn luôn sát xao nhắc nhở các tiểu thương buôn bán tại chợ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và khách hàng”.

(Ông Hoàng Văn Tiến – Ban quản lý chợ quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Việc người mua và người bán tại các chợ nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng chống dịch và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp đang đảm bảo sự an toàn của người dân, góp phần ngăn chặn đi để chiến thắng dịch Covid-19.

Bạn đang xem bài viết Hà Nội: Nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng chống dịch Covid -19 ở chợ dân sinh của Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư: baovemoitruong.media@gmail.com hoặc Hotline:  086.271.6899 – 0865.538.848 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!

Xuân Quỳnh – Nguyễn Thao