Hà Nội mở lại hoạt động xe buýt, taxi, dịch vụ ăn uống tại chỗ

BVR&MT – Ngày 13/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chu Ngọc Anh, đã ký ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn. Từ ngày 14/10, các cơ quan, công sở trở lại hoạt động bình thường, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ tại chỗ; bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại…

Quán ăn trong nhà lắp tấm chắn giữa các vị trí ngồi bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Từ 6 giờ ngày 14/10, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường, khuyến khích làm việc trực tuyến. Xe buýt, xe ta-xi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, bảo đảm các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, bảo đảm khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách tham quan xem biểu diễn nghệ thuật tại Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: CHÍ DŨNG)

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải bảo đảm khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên phải tiêm hai mũi vaccine phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Chính quyền các địa phương tiếp tục duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng, đội phòng chống dịch cơ động của quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để rà soát, quản lý, giám sát việc di biến động người dân trên địa bàn. Chủ động phối hợp với Sở Y tế bảo đảm xử lý nhanh, kịp thời kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống trên địa bàn. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine mũi 2, ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi, công nhân các khu, cụm công nghiệp, lực lượng vận chuyển, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao…

Sở Y tế thành phố xây dựng, tổ chức thực hiện Kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế người đến từ vùng dịch, từ các địa phương khác…

Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt, xe taxi theo nội dung quy định tại Công điện này và các quy định, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế.

Công an Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và an ninh mạng; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là hành vi chống lại lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch.