Hà Nội: Mở cửa hoạt động trở lại chợ đầu mối phía Nam từ 0 giờ ngày 20/8

BVR&MT – Chiều 16/8, thông tin từ UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, khu vực kinh doanh rau củ quả và hàng hóa thiết yếu tại chợ đầu mối phía Nam sẽ bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 20/8 để phục vụ Nhân dân sau thời gian tạm đóng cửa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàng Mai Lê Thị Thu Hương cho biết, theo sự chỉ đạo của Quận ủy Hoàng Mai, ngày 14/8 UBND quận đã ban hành Công văn số 2351/UBND-KT về việc mở lại chợ đầu mối phía Nam sau thời gian tạm đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Khu vực tập kết xe, hạ tải hàng hóa tại chợ đầu mối phía Nam hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/8.

Theo đó, UBND quận Hoàng Mai thống nhất về việc tổ chức mở lại chợ theo phương án phòng, chống dịch Covid-19 do Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đã xây dựng. Đồng thời yêu cầu Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam thực hiện nghiêm các quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; văn bản của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg; văn bản của Bộ Công thương về việc hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

UBND quận Hoàng Mai cũng giao UBND phường Hoàng Văn Thụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối phía Nam. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tham mưu UBND quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh định kỳ hằng tuần cho người quản lý, người lao động, người bán hàng tại chợ đầu mối phía Nam để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 và có biện pháp xử lý kịp thời…

Người vào làm việc tại chợ phải thực hiện quét mã QR để khai báo y tế.

Trước đó, ngày 12/8,Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam (Tổng Công ty Thương mại Hà Nội) đã xây dựng Phương án số 28/2021/PA-TTKDPN Phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối phía Nam sau khi gỡ phong tỏa, mở cửa hoạt động trở lại. Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam sẽ kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời áp dụng bổ sung một số biện pháp nhằm tăng cường và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đó là, chợ sẽ tiếp tục tổ chức phân luồng giao thông phù hợp theo hướng một chiều, hạn chế mật độ người vào cùng một thời điểm, bảo đảm quy định về giãn cách; tăng cường các chốt kiểm soát tại các cổng ra, cổng vào chợ…

Đối với các hộ kinh doanh, tiểu thương khi quay lại hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chợ phải bảo đảm có giấy xét nghiệm Covid-19 PCR âm tính trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ. Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp nếu có liên quan đến các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19; kịp thời xử lý, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong chợ.

Chợ đầu mối phía Nam cũng sẽ giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với các đơn vị kho có trên 10 người làm việc; giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ. Tại mỗi ki ốt, điểm kinh doanh đều triển khai lắp đặt các tấm chắn giọt bắn.

Thời gian hoạt động khi mở cửa trở lại cũng sẽ được điều chỉnh: Hoạt động từ 0 giờ đến 11 giờ, trong đó, từ 0 giờ đến 5 giờ 30 phút: Là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa; từ 5 giờ 30 phút đến 11 giờ 00: Là thời gian khách mua lẻ phục vụ sinh hoạt gia đình hằng ngày. Sau 11 giờ và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ các hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Tùy theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nếu hết giãn cách và tình hình dịch được kiểm soát, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam sẽ chủ động mở dần lại các hoạt động kinh doanh tại chợ như bình thường.

Tại mỗi ki ốt, điểm kinh doanh đều được lắp đặt các tấm chắn giọt bắn.

Thông tin từ Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho biết, chợ sẽ không đồng loạt mở tất cả các hoạt động của chợ mà sẽ mở từng phần theo hướng dẫn của UBND quận Hoàng Mai. Khu vực nào đủ điều kiện sẽ đưa vào hoạt động trước.

Cụ thể, Trung tâm đã có thông báo mở lại hoạt động khu vực tập kết xe, hạ tải hàng hóa từ 12 giờ ngày 16/8. Khu vực kinh doanh rau củ quả và hàng hóa thiết yếu sẽ bắt đầu mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 20/8. Hoạt động khu vực bán buôn, bán lẻ rau củ quả hiện đang rà soát các điều kiện an toàn phòng dịch, các hộ kinh doanh đủ điều kiện mới được đi bán hàng.

Để tạo điều kiện cho người dân mua sắm nhu yếu phẩm hằng ngày, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đồng ý tiếp nhận “Thẻ đi chợ” do các địa phương ngoài phường Hoàng Văn Thụ cấp. Người dân vào chợ mua hàng phải xuất trình “Thẻ đi chợ” để kiểm soát và phục vụ công tác truy vết khi phát sinh các việc liên quan.

Chợ đầu mối phía Nam có khoảng hơn 560 hộ kinh doanh thường xuyên, khoảng 150-200 hộ kinh doanh không thường xuyên. Trong thời điểm Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, số hộ kinh doanh thường xuyên (bán hàng thiết yếu) khoảng hơn 380 hộ và không bố trí diện tích kinh doanh cho các hộ kinh doanh không thường xuyên. Trước đây, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam mở cửa 24/24h, trong đó chợ hoạt động chính (bán buôn rau củ quả) từ 2 giờ đến 6 giờ sáng; hoạt động hạ tải sang mạn hàng hóa từ 17 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau.