Hà Nội: Hội thảo Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững giữa các tổ chức xã hội và đối tác

BVR&MT – Ngày 12/09, tại Khách sạn Fortuna Hà Nội, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo: “Tăng cường hợp tác giữa các tổ chức xã hội và các đối tác trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” với sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi Chính Phủ (NGO-IC).

Toàn cảnh Hội thảo Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững giữa các tổ chức xã hội và đối tác.

Tham dự hội thảo có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu về sinh thái, môi trường, đến từ các bộ, ngành, các học viện, các viện nghiên cứu và các tổ chức xã hội trong và ngoài nước…

Hội thảo diễn ra với 03 phiên thảo luận: Phiên một, Bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng; Phiên hai, Môi trường nước và sức khỏe cộng đồng; Phiên ba, Môi trường pháp lý và các mô hình quản trị tổ chức phi lợi nhuận.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch/Tổng thư ký Vusta cho biết: “Trong vấn đề xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường chưa thật sự bền vững, vai trò của các tổ chức xã hội chưa được phát huy, khuyến khích các công ty doanh nghiệp tư nhân tham gia công tác bảo vệ môi trường chưa thật sự tiềm năng. Trong những năm qua, Vusta và các tổ chức trực thuộc đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường”.

TS. Phạm Văn Tân Phó Chủ tịch/ TTK Vusta phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tài Nguyên nước – Tài nguyên thiết yếu quan trọng của Việt Nam

Việt Nam có 2.372 con sông – chiều dài từ 10 km trở lên. Trong đó có 13 con sông chính và sông nhánh lớn có diện tích lưu vực lớn hơn 10.000 km2, gồm: Sông Hồng, Thái Bình, Bằng Giang – Kỳ Cùng, Mã, Cả, Vu Gia – Thu Bồn, Ba, Đồng Nai, sông Mê Công (Cửu Long), Đà, Lô, Sê San, SrêPok. 10/13 lưu vực sông lớn là sông liên quốc gia – diện tích lưu vực ở ngoài lãnh thổ gấp 3,3 lần phần lưu vực ở trong nước.

Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam đứng trước nhiều nguy cơ suy thoái và cạn kiệt nguồn nước. Với sự phát triển dày các hệ thống công trình hồ đập trên các dòng sông; lấn chiếm hành lang tiêu thoát lũ khai thác cát diễn ra với quy mô vì lợi ích ích kỷ – thiếu hiểu biết; xả thải từ khu công nghiệp – đô thị – làng nghề không qua xử lý gây ô nhiễm nặng nề các nguồn nước mặt và nước ngầm.

Tham luận tại hội thảo, TS. Đào Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội tưới tiêu Việt Nam, Trưởng ban điều hành (VRN) kiến nghị, quy hoạch thống nhất phát triển lưu vực sông (không chia cắt theo ngành) – thực hiện nghiêm theo quy hoạch được phê duyệt (văn bản Pháp quy). Không đánh đổi môi trường vì mục đích lợi nhuận cho một nhóm người, vì lợi ích của nhóm người. Hãy thực sự nhìn nhận sông như là mạch máu – nước như là máu của đất nước, cuộc sống con người hôm nay và con cháu ngày mai.

Bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng

Ông Nguyễn Văn Phấn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đánh giá cao vai trò của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong đó, ông Phấn cho biết, hoạt động nổi bật của tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho Hội viên và cộng đồng, hình thành ý thức tự giác chấp hành luật pháp về BVMT, chủ động tham gia ứng phó với BĐKH; Tham vấn cơ chế, chính sách, luật pháp và các dự án BVMT; Xây dựng phong trào, mô hình sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên, BVMT và phát triển bền vững; Hợp tác Quốc tế trong quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên.

Trước những hoạt động đóng góp xã hội của các tổ chức xã hội về công tác BVMT và phát triển bền vững, ông Phấn mong muốn các tổ chức xã hội tiếp tục duy trì và phát huy các kết quả đã đạt được, thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, cung cấp thông tin kịp thời, hàng năm có gặp mặt, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, động viên kịp thời.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp và tổ chức Lễ ra mắt Liên minh Nước và Sức khỏe Việt Nam. Đây là một hội thảo thường niên rất quan trọng, là hội thảo tăng cường hợp tác giữa các tổ chức xã hội và các đối tác trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Là diễn đàn để các tổ chức xã hội chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nội dung cập nhật mới nhất nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về bảo vệ môi trường.

Văn Trì