Hà Nội: Hội thảo “Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng”

BVR&MT – Ngày 12/12/2017 tại trụ sở tòa soạn báo Tiền Phong, Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam đã tổ chức Hội thảo: “Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng”. Tới dự có ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, lãnh đạo LHH, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện Cục XBBC, Cục Báo chí, Cục Phát thanh TH&TTĐT cùng các TBT, lãnh đạo các cơ quan báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội….

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại Hội thảo

Tham dự hội thảo, TS. Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì hội thảo, nhà báo Nguyễn Thành Lợi – UVBCH Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Tạp chí Người làm báo, TS. Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban TT&PBKT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Phát biểu khai mạc hội thảo, nhà báo Nguyễn Thành Lợi đã đưa ra nhiều ý kiến xung quanh việc phát triển không gian mạng hiện nay đem lại những cơ hội, thách thức với báo chí điện tử và báo chí truyền thống (báo chí giấy).

Ông Nguyễn Thành Lợi – TBT Tạp chí Người làm báo phát biểu ý kiến.

Tại buổi hội thảo, các nhà báo đại diện cho những cơ quan báo chí của LHH đã đóng góp nhiều ý kiến tham luận về phát triển không gian mạng Việt Nam hiện nay, hệ thống báo chí LHH phải có những giải pháp và hướng đi để có thể dựa vào không gian mạng từ đó có lượng độc giả của riêng mình bằng những bài viết có hàm lượng khoa học mang tính đặc trưng của từng cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Minh Quang – TBT Báo Khoa học và Đời sống phát biểu ý kiến về quyền tác giả của các báo điện tử hiện nay đang bị đánh cắp nhiều, nhưng cơ quan quản lý chưa ngăn chặn được hiện tượng đó

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đã có ý kiến đóng góp trong công tác quản lý báo chí hiện nay, quyền tác giả…., hiện tượng câu view câu khách…. đã làm méo mó báo chí, nhiều cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích đẫn đến bị xử phạt hành chính…

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT cho ý kiến: Công tác quản lý báo chí hiện nay chưa thật sự rõ nét, đến nay chúng ta mới chỉ cho nói cái đúng của sự việc đúng, chứ chưa dám cho nói cái đúng của sự việc sai…. các cơ quan báo chí được cấp phép phải dùng không gian mạng để đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái chống phá Đảng, Nhà nước ta và định hướng dư luận..

TS. Phan Tùng Mậu – PCT LHH kết luận Hội thảo

Kết thúc Hội thảo TS. Phan Tùng Mậu kết luận: các cơ quan báo chí LHH thực hiện đúng tôn chỉ mục đích được cấp phép, hàng ngày trên mang xã hội thông tin nhanh chóng, những cơ quan báo chí LHH được cấp phép có vai trò định hướng trong xã hội, tham gia cùng với LHH phản biện xã hội. Trong thời gian gần đây LHH tổ chức rất nhiều diễn đàn, Hội thảo khoa học, phản biện xã hội, nhưng rất ít cơ quan báo chí LHH phối hợp thực hiện đưa tin. Nguyên nhân của việc này, vì không biết LHH tổ chức diễn đàn, Hội thảo… thời gian sắp tới các cơ quan báo chí LHH phải phối hợp thường xuyên hơn với LHH để đưa tin những hoạt động của LHH và thực hiện chức năng phản biện xã hội của cơ quan báo chí….

Phượng Long – Ngọc Thăng