Hà Nội: Hàng tấn rác chất đống không được thu gom xử lý

BVR&MT – Hàng tấn rác được tập kết ngay ven đường đi lại của người dân bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến người dân rất bức xúc.

Đã hơn một tháng nay tại kênh Đào Nguyên, thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội hàng tấn rác được tập kết tại đây chất thành đống không được các đơn vị liên quan đến thu gom xử lý.

Hàng tấn rác được chất đống tại khu vực kênh Đào Nguyên.

Bà H. một người dân sống gần bãi rác này cho biết, đống rác này đã có từ lâu, trước đây có ít thì có người đến đốt, sau này ngày càng nhiều chất thành đống cao thì được các nhân viên thu gom rác che bạt lên trên. Bãi tập kết rác này mỗi khi mưa xuống, nước mưa ngấm xuống nước thải từ trong đống rác tràn ra mặt đường và khu vực xung quanh bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, rác thải còn tràn ra cả mặt đường gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Theo quan sát của Phóng viênBảo vệ Rừng và Môi trường, tại khu vực kênh Đào Nguyên xuất hiện một bãi tập kết rác với hàng tấn rác của thôn Đào Nguyên đã tích tụ hơn 1 tháng nay. Rác thải sinh hoạt của người dân được chất đống không được vận chuyển, nước thải từ trong đống rác tràn ra có màu đen ngòm bốc mùi hôi thối, ruồi , nhặng xuất hiện bay khắp nơi tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dân nhất là bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh như hiện nay.

Rác thải tràn xuống Công ty Sơn Lacos ở gần đó.

Nước rỉ rác là loại nước thải được sinh ra trong các khu chôn lấp rác thải, được hình thành do sự rò rỉ nước mưa thấm vào trong lòng bãi rác hoặc do độ ẩm sẵn có của rác thải được chôn. Do được sinh ra từ rác thải, loại nước thải này rất độc hạị, chứa nhiều chất ô nhiễm, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh… Nếu thấm vào đất, sẽ gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước ngầm, nếu chảy vào kênh sẽ hủy hoại môi trường thủy sinh ở khu vực đó.

Theo một nhân viên thu gom rác thải trên địa bàn thôn Đào Nguyên cho biết, thỉnh thoảng vẫn có xe tới vận chuyển rác đi nhưng chỉ một đến 2 xe rồi lại thôi vì lượng rác lớn nên không thể vận chuyển đi hết được. Người nhân viên này còn cho biết đơn vị thu gom rác tại đây tên là Công ty TNHH Thành Công.

Đề nghị các ngành chức năng sớm có những biện pháp, vận chuyển đống rác này xử lý tránh gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong dân.

Những hình ảnh PV Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận ngày 12/9:

Rác tràn ra cả mặt đường.

Rác bốc mùi hôi thối khiến người dân rất bức xúc.
Lượng rác lâu ngày không được vận chuyển đi xử lý được các nhân viên thu gom rác dùng bạt che lại.
Ruồi, nhặng bay khắp nơi.

Hoàng Tưởng