Hà Nội: Điều tra tình trạng gần 1 tấn cá chết tại Hồ Tây

BVR&MT – Tính từ ngày 28/9 đến 6/10, hơn 800kg cá chết trên mặt nước hồ Tây đã được thu gom. UBND TP Hà Nội đang ra chỉ đạo kiểm tra và xem xét nguyên nhân cũng như xử lý tình trạng cá chết hàng loạt này.

Gần 1 tấn cá chết tại Hồ Tây

Tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ Tây (Hà Nội) đang được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn ra yêu cầu các Sở, Ngành và chính quyền địa phương khẩn trương chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xác định nguyên nhân, đề xuất giải pháp.

Theo báo cáo từ UBND quận Tây Hồ, tính từ ngày 28/9 đến 6/10, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thực hiện thu gom được hơn 800kg cá chết trên mặt nước hồ Tây. Hiện tượng cá chết ở hồ Tây diễn ra từ cuối tháng 9 và đến nay vẫn tiếp diễn nhưng số lượng đã giảm dần.

Theo chỉ đạo, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, UBND quận Tây Hồ khẩn trương chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Hồ Tây; đề xuất giải pháp khắc phục; tổng hợp, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trước ngày 20/10/2022.

Do vị trí địa lý phức tạp, Hồ Tây vốn chịu sự quản lý của rất nhiều Sở, Ban ngành. Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý về chất lượng nước; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý về nuôi trồng và khai thác thủy sản; Sở Xây dựng quản lý mực nước như một hồ điều hòa phục vụ công tác thoát nước (quản lý các cửa phai, vớt bèo); UBND quận Tây Hồ quản lý về trật tự trị an.

Sau khi có tình trạng cá chết hàng loạt, UBND quận Tây Hồ cũng cho biết đã thường xuyên chỉ đạo Công an quận và UBND các phường xung quanh hồ Tây tổ chức ra quân đảm bảo an ninh trật tự và xử lý nghiêm tình trạng câu, đánh bắt cá khu vực hồ Tây.

Tình trạng cá chết tại Hồ Tây đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng thời điểm này, lượng cá chết đạt con số khá kỷ lục, gây ra ô nhiễm nguồn nước cũng như không khí khu vực Hồ Tây. Nguyên nhân cá chết có thể là do người dân thả phóng sinh nên cá chưa thích nghi được với môi trường sống mới. Bên cạnh đó, còn do nguyên nhân ảnh hưởng của thay đổi thời tiết.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ