Hà Nội đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 5 cụm công nghiệp hiện đại

BVR&MT – Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội dự kiến đến cuối năm nay, Hà Nội sẽ đưa 5 cụm công nghiệp vào sử dụng theo quyết định đã được phê duyệt của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội từ năm 2018.

Quang cảnh Cụm công nghiệp Hà Bình Phương ở huyện Thường Tín. (Nguồn: hanoimoi)
Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, dự kiến đến cuối năm nay, Hà Nội sẽ đưa 5 cụm công nghiệp vào sử dụng theo quyết định đã được phê duyệt của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội từ năm 2018.
Sở đã tổ chức các cuộc họp với các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và các chủ đầu tư dự án để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các cụm công nghiệp.
Qua đó, sở cùng với chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư dự án để triển khai theo đúng tiến độ sớm có quỹ đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đầu tư mới có mặt bằng để đầu tư sản xuất.
Theo Sở Công Thương Hà Nội, từ khi Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính Phủ quy định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp có hiệu lực, sở đã trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xem xét ban hành Quyết định thành lập 19 cụm công nghiệp với tổng diện tích 22 ha bao gồm các cụm công nghiệp: Đình Xuyên (7,81ha, huyện Gia Lâm); Thiết Bình (22,21ha ở huyện Đông Anh); làng nghề Phú Yên (10ha, huyện Phú Xuyên); Chàng Sơn – giai đoạn 2 (15,3ha, huyện Thạch Thất); Cầu Bầu – giai đoạn 2 (5,29ha, huyện Ứng Hòa); Thanh Thùy – giai đoạn 2 (6,5ha, huyện Thanh Oai); Song Phượng (6ha, huyện Đan Phượng)…
Sở Công Thương dự kiến đến hết năm 2020, 5 cụm công nghiệp đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2018 sẽ triển khai xong việc đầu tư hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp thứ phát vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong quý 2 vừa qua, các cụm công nghiệp có quyết định phê duyệt năm 2019 triển khai xong đầu tư hạ tầng kỹ thuật.
Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã hoàn thiện 24 bộ hồ sơ thành lập cụm công nghiệp để trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ký quyết định ban hành thành lập 24 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 490,8 ha; tổng vốn đăng ký đạt 10.420 tỷ đồng.
Theo ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thời gian tới Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cần chủ động và phối hợp để đẩy nhanh tiến độ đưa các cụm công nghiệp đã có quyết định đầu tư sớm hoàn thành. Đồng thời, sở sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cập nhật, tổng hợp thông tin dữ liệu cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội để đưa lên website quản lý cụm công nghiệp của Bộ Công Thương.
Đối với đầu tư phát triển các cụm công nghiệp, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục kêu gọi đầu tư thành lập, mở rộng các cụm công nghiệp còn lại theo đúng quy hoạch nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho phát triển công nghiệp sau khi nền kinh tế phục hồi.