Hà Nội đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ đất nông nghiệp

BVR&MT – Theo thống kê của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội, đến tháng 8/2021, thành phố thực hiện dồn điền, đổi thửa được hơn 79.450 ha đất sản xuất nông nghiệp, đạt 104% so với kế hoạch.

Vùng sản xuất rau an toàn Mê Linh hình thành sau dồn điền đổi thửa. (Ảnh: NGỌC SƠN)

Diện tích đất dôi dư sau dồn điền, đổi thửa là hơn 1.835ha, tạo điều kiện cho các địa phương quy hoạch mở rộng công trình phúc lợi, đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Cùng với dồn điền đổi thửa, nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung giá trị cao được quy hoạch, hình thành, như các vùng sản xuất lúa chất lượng cao ở các huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên, Sóc Sơn; vùng rau an toàn ở các huyện Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm; vùng trồng cây ăn quả ở 1 số xã thuộc các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ.

Sau dồn điền đổi thửa, thành phố đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho người dân và đến nay đã cấp được 617.964 giấy, đạt hơn 99,2% kế hoạch. Còn gần 5.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa cấp do người đứng tên giấy chứng nhận không có mặt tại địa phương, hoặc chủ đất đã chết, gia đình chưa thỏa thuận được di sản thừa kế, hoặc đang có tranh chấp, khiếu kiện, chuyển nhượng không có giấy tờ, hay chủ đất không hợp tác kê khai…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đang tích cực phối hợp với các sở ngành, địa phương tập trung rà soát, phấn đấu hoàn thành sớm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, tạo điều kiện để nông dân tích tụ ruộng đất, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp.