Hà Nội dẫn đầu cả nước về số sản phẩm OCOP được chứng nhận 5 sao

BVR&MT – Với 4 sản phẩm OCOP được Bộ NN&PTNT chứng nhận đạt 5 sao, Hà Nội là địa phương có số lượng sản phẩm chất lượng 5 sao nhiều nhất của cả nước.

Bộ bát đĩa gốm sứ hoa sen đỏ được chứng nhận là sản phẩm OCOP 5 sao. Ảnh: Trọng Tùng.

Bộ NN&PTNT vừa có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp Quốc gia. Theo đó, cả nước có tổng số 20 sản phẩm được Hội đồng thẩm định T.Ư chứng nhận là sản phẩm OCOP 5 sao.

Đáng chú ý trong số này, Hà Nội có đến 4 sản phẩm OCOP đạt 5 sao gồm: Bộ bát đĩa gốm sứ hoa sen đỏ, bộ bát đĩa gốm sứ chim én hoa sen, bộ bát đĩa gốm sứ rồng phượng và bộ ấm chén gốm sứ chim én hoa sen. Cả 4 sản phẩm OCOP 5 sao này đều do Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh (huyện Gia Lâm) sản xuất.

Quảng Ninh là địa phương có số lượng sản phẩm OCOP được chứng nhận 5 sao nhiều thứ hai của cả nước với 3 sản phẩm. Tiếp đến là các tỉnh: Hà Giang, Lâm Đồng, An Giang, Thái Nguyên – mỗi địa phương có 2 sản phẩm OCOP 5 sao. Các tỉnh có 1 sản phẩm OCOP được chứng nhận 5 sao gồm: Thanh Hóa, Sơn La, Kon Tum và Sóc Trăng.

Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, đến nay TP đã đánh giá, phân hạng và công nhận được 1.054 sản phẩm OCOP. Trong đó, có 17 sản phẩm tiềm năng 5 sao (4 sản phẩm đã được công nhận), 731 sản phẩm 4 sao và 306 sản phẩm 3 sao.

Trong tổng số 1.054 sản phẩm OCOP được công nhận, có 691 sản phẩm thực phẩm (chiếm 65,6%), 30 sản phẩm đồ uống (chiếm 2,8%), 7 sản phẩm thảo dược (chiếm 0,7%), 27 sản phẩm vải, may mặc (chiếm 2,6%), 299 sản phẩm lưu niệm, nội thất và trang trí (chiếm 28,4%).
Chương trình OCOP của Hà Nội những năm qua đã thu hút sự tham gia, đồng hành phát triển của 72 doanh nghiệp, 82 hợp tác xã và 101 hộ sản xuất kinh doanh. Hiệu ứng lan tỏa của Chương trình OCOP đã giúp giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động khu vực nông thôn.