Hà Nội đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh

BVR&MT – Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác thu gom, xử lý rác thải y tế và rác thải sinh hoạt, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại cầu Thê Húc.

Trong thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện và nguy cơ phát tán ở nhiều nơi, chính quyền thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác thu gom, xử lý rác thải y tế và rác thải sinh hoạt, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Tăng tần suất thu dọn rác tại khu dân cư

Trong những ngày trên địa bàn Hà Nội có người mắc COVID-19, nhiều gia đình đã tăng cường quét dọn vệ sinh, thay thế hoặc loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Vì thế, lượng rác thải sinh hoạt đưa ra môi trường thời điểm này tăng hơn so với cách đây 2 tháng.

Để rác thải không tồn đọng trong khu dân cư, các đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn đã tăng tần suất, thời gian thu gom rác.

Riêng Hợp tác xã Thành Công, đơn vị thu gom rác tại địa bàn quận Thanh Xuân và huyện Hoài Đức, Đan Phượng…, đã huy động tối đa nhân lực với khoảng 500 công nhân tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn. Cùng với đó, đơn vị đã tăng thêm một lượt thu dọn trên nhiều con phố, tuyến đường.

Theo anh Nguyễn Mạnh Hà, Tổ trưởng số 3 (Hợp tác xã Thành Công), tại địa bàn quận Thanh Xuân trong thời điểm này lượng rác thải tăng 20% so với những tháng trước đó.

Để kịp thời thu dọn, hợp tác xã thực hiện phương án đối tăng thêm một lần thu gom rác so với trước đây, lên tổng số 3 lần/ngày tại các trục chính chạy qua địa bàn như đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến…

Còn ở những tuyến ngõ nhỏ, xóm thì đơn vị huy động thêm xe thu gom, không để tồn đọng rác trong ngày.

Ngoài ra, tại các địa điểm công cộng, khu dân cư trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hợp tác xã Thành Công kịp thời bổ sung, thay thế hàng trăm thùng rác có nắp đậy, hạn chế nguồn phát tán dịch bệnh ra môi trường.

Để động viên người lao động, Hợp tác xã đã cấp phát thêm bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay; mỗi công nhân được nhận 5kg gạo và 1 gói mỳ chính để họ yên tâm với công việc làm sạch thành phố.

Cùng với việc tăng cường công tác thu gom thì vận chuyển, xử lý rác cũng được các đơn vị môi trường trên địa bàn Hà Nội chú trọng hơn.

Các phương tiện vận chuyển đều được kiểm tra tình trạng hoạt động, thiết bị trước khi vận hành, đảm bảo không để rò rỉ nước rác trong quá trình vận chuyển. Đối với rác thải y tế từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố, các tổ thu gom thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế; tăng cường phun khử khuẩn Cloramin B đối với phương tiện vận chuyển chất thải y tế trước khi xử lý.

Ông Tống Việt Dũng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị môi trường 13 (Urenco 13) – Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, cho biết nhận thức rõ rằng chỉ cần một khâu chưa tốt trong quá trình thu gom, xử lý rác thải là nguy cơ phát tán bệnh dịch ra môi trường rất nguy hiểm cho cộng đồng.

Vì vậy, trong thời gian có dịch COVID-19, mọi công đoạn xử lý rác thải y tế đều được đơn vị đặc biệt quan tâm, ghi chép nhật ký, báo cáo lãnh đạo cấp trên hàng ngày.

Người dân khu vực cách ly dọn dẹp vệ sinh đường phố đảm bảo môi trường sạch sẽ để chung tay cùng Thủ đô phòng chống dịch COVID-19.

Về quy trình xử lý rác thải y tế thời trong điểm địa bàn đang có dịch COVID-19, Phó Giám đốc Urenco 13 nhấn mạnh, trong quá trình thu gom rác thải y tế tại một số bệnh viện trong thành phố, đơn vị tăng cường phun xịt khử khuẩn bằng Cloramin B với liều lượng đậm đặc hơn.

Phương tiện vận chuyển chuyên dụng ra vào bệnh viện đều được phun khử khuẩn theo quy định. Đặc biệt, khi rác thải y tế về đến cơ sở xử lý, Urenco 13 cho khử khuẩn thêm một lần nữa, sau đó đưa qua lò hấp sử dụng công nghệ tạo hơi nước bão hòa ở nhiệt độ cao, tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn, virus, mầm bệnh trong chất thải y tế rồi được đưa ra xử lý như rác thải thông thường.

Đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tăng cường các biện pháp quản lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể, quận, huyện, khu dân cư, trường học trên địa bàn tăng cường công tác thu dọn vệ sinh trên địa bàn, đặc biệt sau khi phát sinh ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại phố Trúc Bạch (Ba Đình) vào ngày 6/3 để ngăn ngừa sự phát tán dịch bệnh ra môi trường.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn hàng tuần, sẵn sàng cho việc tiếp nhận học sinh trở lại lớp khi có quyết định của cấp có thẩm quyền. Các trường đã hoàn thành đợt khử khuẩn lần thứ 5 và tiến hành đợt vệ sinh, khử khuẩn lần thứ 6 trong các ngày 6-8/3.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong thời gian qua các trường học trên địa bàn thành phố đã tích cực thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trong trường học, lắp đặt các bồn rửa tay và chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay cho các lớp.

Cô Trịnh Diệu Hằng, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (Tây Hồ), chia sẻ Nhà trường rất coi trọng vấn đề vệ sinh môi trường trong trường học. Khi học sinh đi học trở lại, ngoài việc giáo dục các em về ý thức vệ sinh trong lớp học, nhà trường sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc bỏ các khẩu trang, cốc uống dùng một để học sinh nghiêm túc thực hiện, bỏ vào thùng rác có nắp đậy mà nhà trường đã trang bị.

Nhà trường cũng yêu cầu nhân viên vệ sinh cứ sau mỗi buổi học sẽ đi kiểm tra và dọn lại toàn bộ số thùng rác được đặt trong trường để đưa về nơi tập kết, đảm bảo không có nguồn lây lan nào ra ngoài.

Theo Thành đoàn Hà Nội, từ ngày 6/3 Thành đoàn đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, thực hiện các công trình phần việc thanh niên. Theo đó, Thành đoàn huy động thanh niên rắc vôi bột, khử trùng ở những khu vực có nguy cơ nhiễm dịch; thực hiện bóc dỡ biển quảng cáo, dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hàng cây thanh niên… để giữ gìn không gian văn minh cho đô thị.

Cùng với việc nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc chủ động làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải y tế, rác thải sinh hoạt trên địa bàn cũng sẽ góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19 tại Hà Nội.