Hà Nội đã có 15 ổ dịch lở mồm long móng

BVR&MT – Theo báo cáo của Chi cục Thú y TP Hà Nội cho biết, dịch Lở mồm long móng (LMLM) đã và đang xảy ra tại 15 xã thuộc 4 huyện (Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín), thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Theo kết quả kiểm tra thực tế các đoàn công tác của Cục Thú y cũng như phản ánh của nhiều cơ quan truyền thông và báo cáo của Chi cục Thú y TP Hà Nội, dịch LMLM đã và đang xảy ra tại 15 xã thuộc 4 huyện (Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín), buộc phải tiêu hủy 821 con gia súc.

Mặc dù các cơ quan thú y và chính quyền cơ sở đã tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch nhưng chưa quyết liệt, chưa hiệu quả, chưa kiểm soát được dịch bệnh. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục bùng phát, lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đe dọa phát triển chăn nuôi gia súc của thành phố, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, gây tổn thất về kinh tế.

Để khẩn trương khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, đặc biệt để nhanh chóng tổ chức kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Bộ NN-PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo các Sở, ngành và UBND các cấp có liên quan cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tập trung chuẩn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM theo đúng quy định tại Luật Thú y và các văn bản của Bộ NN-PTNT và các văn bản của Bộ NN-PTN.

Hoàng Tôn