Hà Nội công bố kết quả điều tra ban đầu vụ đổ thải xuống sông Hồng

BVR&MT – Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với các đơn vị chức năng đã làm rõ đối tượng Phạm Văn Hùng là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì.

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 đưa chất thải về nơi xử lý theo quy định.

Ngày 20/3, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã có kết quả điều tra ban đầu vụ xả thải trái phép ra môi trường xảy ra tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì.

Khoảng 10 giờ ngày 14/3, Công an huyện Thanh Trì nhận được thông tin của người dân xã Vạn Phúc phản ánh việc phát hiện 12 thùng phi sắt loại 200 lít bên trong chứa dung dịch dạng lỏng, màu xám nghi là chất thải nguy hại.

Ngay sau đó, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng Công an Hà Nội nhanh chóng xuống hiện trường, phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để xác minh, làm rõ.

Tại hiện trường có 12 thùng phuy, loại 200 lít, kích thước 0,9×0,6m, bên trong các thùng phuy có chứa dung dịch màu xám, có mùi hắc, nghi là chất thải công nghiệp. Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Vạn Phúc, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) thu dọn số chất thải, vận chuyển, lưu giữ các thùng phuy trên theo quy định.

Từ những dấu vết tại hiện trường, cơ quan công an nhận định đây là vụ việc xả thải trái phép ra môi trường, đối tượng là những người có liên quan đến việc thu gom tái chế chất thải công nghiệp, nhiều khả năng đang hoạt động tại địa bàn huyện và các địa bàn lân cận.

Đến ngày 16/3, Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với các đơn vị chức năng đã làm rõ đối tượng Phạm Văn Hùng (sinh năm 1972, trú tại thôn 2, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội) là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép nêu trên.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận chuyên thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong các khu công nghiệp. Tháng 7/2019, thông qua quan hệ xã hội, Hùng biết Triệu Duy Minh (sinh năm 1970, trú tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) có nhu cầu mua dung môi thải để chiết xuất thành các thành phần khác nhau bán ra thị trường.

Tháng 8/2019, Hùng và Minh bắt đầu thỏa thuận mua bán với nhau. Ngày 12/3/2020, Hùng chở 21 thùng phuy kim loại chứa dung môi thải đến bán cho Minh (tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) với giá gần 1,5 triệu đồng/thùng. Minh trả lại cho Hùng 14 thùng phuy (kích thước 0,9×0,6m; trong đó có 4 thùng phuy đựng dung môi thải không đảm bảo chất lượng và 10 thùng phuy chứa cặn thải trong quá trình tách, chiết dung môi của Minh từ trước đến ngày 12/3).

Sau đó, Hùng điều khiển xe đến sân bóng thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Tại đây, Hùng lên thùng xe kiểm tra số chất thải đựng trong thùng phuy Minh trả lại. Thấy không thể tải chế được nên Hùng nảy sinh ý định đem vứt số thùng phuy trên xuống sông Hồng.

Đến khoảng 0 giờ ngày 13/3, Hùng một mình điều khiến xe ô tô chở 14 thùng phuy dung môi thải đến đổ tại bờ sông Hồng thuộc địa phận thôn 1, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau đó đối tượng điều khiển xe ôtô đi cất rồi đi bộ về nhà.

Công an huyện Thanh Trì đã làm việc với Triệu Duy Minh và xác định số thùng phuy Công an huyện thu giữ tại hiện trường chính là số thùng phuy Minh trả lại cho Hùng để chuyển đi trong ngày 12/3.

Công an huyện Thanh Trì cùng các lực lượng tiến hành rà soát tại lòng sông, phát hiện và trục vớt 2 thùng phuy chứa chất thải bị rơi xuống sông.

Công an huyện Thanh Trì đang tiến hành trưng cầu Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy thu được tại hiện trường.