Hà Nội có 33 xã trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng

BVR&MT – Trong thời gian vừa qua, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp do tác động của biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hanh xảy ra trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Đây là những thách thức không nhỏ đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thành phố. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao về mọi mặt của Bộ NN&PTNT, UBND thành phố, Sở NN&PTNT Hà Nội, công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, công tác quản lý giống lâm nghiệp đạt được một số kết quả nhất định. Hằng năm thành phố đã kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng.

Sở NN&PTNT đã tổ chức hướng dẫn các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn. Các loại giống cây trồng được sử dụng chủ yếu trên địa bàn gồm: Keo tai tượng, keo lai, thông, lát hoa, re gừng, sấu, sao đen, lim xanh… Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 52 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tham gia sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp.

Thành phố xác định rõ, nguyên tắc, bảo vệ rừng là trách nhiệm của mọi cơ quan tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp về rừng và đất lâm nghiệp. Để làm tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, toàn thành phố đã kiện toàn 61 Ban Chỉ đạo với 659 người tham gia, thành lập 117 tổ, đội xung kích bảo vệ rừng với 1.131 người tham gia. Ngoài ra, còn có lực lượng của chủ rừng và 21 đơn vị quân đội tham gia với 2.380 người tham gia.

Chuẩn bị bước vào thời gian cao điểm xảy ra cháy rừng trong năm, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường công tác tuần tra giám sát trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các xã trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng; tổ chức hướng dẫn việc xây dựng, thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của các chủ rừng, khi có cháy rừng xảy ra, tổ chức chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố đã xác định được 33 xã trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng trên địa bàn 7 huyện, thị xã có rừng. Năm 2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra tổng số 21 vụ cháy rừng, diện tích đám cháy hơn 16,6ha, chủ yếu cháy thảm thực bì, không gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 7 vụ cháy rừng, diện tích đám cháy 9,79 ha, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 1 vụ cháy rừng, diện tích đám cháy cũng tăng 2,3ha.

Hoàng Tôn