Hà Nội: Có 121 xã, phường đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn Châu Phi

BVR&MT – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (SNN&PTNT) vừa ban hành Báo cáo số 409/BC-SNN về diễn biến và kết quả của công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố Hà Nội, tính đến 17h00, ngày 25/7/2019.

Theo Sở NN&PTNT, trong ngày, dịch bệnh tiếp tục phát sinh tại 21 hộ chăn nuôi thuộc 12 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 509 con lợn. Lũy kế đến nay, bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 28.461 hộ chăn nuôi (chiếm 35,2% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.312 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 494.586 con lợn (chiếm 26,4% tổng đàn). Tổng số lợn nái, đực giống mắc bệnh, tiêu hủy là 64.886 con, chiếm 13% tổng số lợn mắc bệnh, tiêu hủy.

Ảnh minh họa.

Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà, thành phố và chính quyền địa phương cũng đã cấp bổ sung 231 tấn hóa chất và 8.037 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao. Công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại các hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhờ vậy, đến nay, có 121 xã, phường thuộc 22 quận, huyện, thị xã có dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.

Tuy nhiên, theo nhận định tình hình hiện tại, bệnh DTLCP vẫn có diễn biến phức tạp và chiều hướng lây lan nhanh với phạm vi rộng ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Vì vậy, thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống theo đúng chỉ đạo của Trung ương, thành phố.

Đồng thời phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; bên cạnh đó, phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ đầu và hướng dẫn người dân triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định.

Sở NN&PTNT cũng phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông của Trung ương và thành phố hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn.

Ngoài ra, Sở cũng tiến hành chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm bắt tình hình, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Cũng như hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác (dại, cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng…) theo quy định.

Thạch Thảo

/