Hà Nội: Chung cư 87 Lĩnh Nam New Horizon City tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn!?

BVR&MT – Dự án New Horizon City (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội) được quảng bá là sở hữu vị trí thuận lợi và có nhiều tiện ích khi khách hàng mua nhà và sinh sống tại đây. Tuy nhiên, dự án đến nay đã xuất hiện hiện tượng nứt, thấm nước tại trần và hàng loạt các bất cập khác về môi trường.

Công trình đang thi công nhưng dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam đã đón cư dân vào ở, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cư dân nơi đây.

Nứt trần nhưng chất lượng vẫn tốt !?

Mới đây, tòa soạn baovemoitruong.org.vn điện tử nhận được phản ánh của cư dân đang sinh sống và mua căn hộ tại dự án New Horizon City (87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Tại tòa nhà NO1 đang xuất hiện những vết nứt trần chạy dài, tại vị trí những vết nứt này, nước đang ngày đêm nhỏ thành giọt tí tách, ứ đọng ngay sàn tầng 1 thành từng vũng lớn mất vệ sinh môi trường, hiện tại dự án vẫn chưa được Sở TN & MT Hà Nội cấp giấy chứng nhận hoàn thành các hạng mục bảo vệ môi trường. Đến nay, người dân đã vào ở nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có phương án xử lý!?

Vết nứt xuất phát từ vị trí tường vách ngăn phát triển ra giữa trần của tòa nhà và nước đã thấm qua vết nứt, nhỏ xuống sàn tầng 1 ứ đọng thành vũng, gây mất vệ sinh môi trường.

Tác nghiệp theo thông tin phản ánh, “mục sở thị” ngay tại trần tầng 1 của tòa nhà NO1 phóng viên ghi nhận xuất hiện vết nứt có chiều dài khoảng 3m và có chiều hướng phát triển nhanh. Vết nứt xuất phát từ phần tiếp giáp với dầm và tường vách ngăn được phát triển ra khu vực giữa của trần nhà.

Tại vị trí vết nứt nước đang ngấm từ trên xuống, ngay phía dưới đối diện ở sàn tầng một đã hình thành những vũng nước lớn, rất mất vệ sinh môi trường.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên baovemoitruong.org.vn điện tử đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco).

Ông Lã Xuân Hòa – Giám đốc điều hành Vinaenco làm việc với phóng viên

Tại buổi làm việc, ông Lã Xuân Hòa –Giám đốc điều hành Vinaenco xác nhận: “Tòa nhà NO1 nằm trong quần thể dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam có hiện tượng nứt trần. Tuy nhiên, sau khi đi kiểm tra các vết nứt nói chung về bề rộng đều nằm trong quy chuẩn cho phép của tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam”.

Cụ thể, các vết nứt đều có độ rộng nằm trong tiêu chuẩn cho phép, chỉ từ 0,1 – 0,2mm, cho nên một vài cái điểm nứt ấy không phải là cái gì đáng kể,…”. Vì thế, việc xảy ra các vết nứt này không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực cũng như tất cả những yếu tố về mặt an toàn. Mình khẳng định công trình của mình là đảm bảo kĩ thuật, mỹ thuật, chất lượng.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Hòa cho phép theo dõi những văn bản về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép có hiện tượng nứt, biên bản kiểm tra, đánh giá những vết nứt tại dự án và bên nào chứng nhận cho những vết nứt đó là an toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của công trình thì ông Hòa đề nghị sẽ cung cấp sau.

Theo một chuyên gia lâu năm trong ngành xây dựng cho biết, có nhiều nguyên nhân xảy ra các vết nứt, có thể do quá trình co ngót, chất lượng bê tông kém, độ sụt hoặc là chế độ bảo dưỡng không tốt, dẫn đến bê tông khi liên kết nó không đáp ứng.

Do vậy, nếu để xảy ra hiện tượng nứt trần là công trình sẽ không đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư xử lí vết nứt này không tốt để cho tác động môi trường bên ngoài xâm nhập đến cốt thép bên trong đó thì sẽ liên quan đến mất an toàn cục bộ, cốt thép bị gỉ sét, bê tông chỗ đó sẽ rỗ dẫn tới có thể rơi vữa lún sụt làm mất thẩm mỹ hay thậm chí gây thủng và thấm ngấm tòa nhà.

Dự án chưa có văn bản xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Gần 1 tháng trôi qua sau lời đề nghị của phóng viên cho phép theo dõi những văn bản về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật công trình nhưng đến nay những giấy tờ mà ông Hòa hứa cung cấp cho vẫn “bặt vô âm tín”.

Dự án vẫn đang trong quá trình thi công nhưng chủ đầu tư Vinaenco đã cho cư dân vào ở

Mặc dù chưa có văn bản xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, nhưng hiện tại dự án đã cho cư dân vào sinh sống. Vậy lượng nước thải sinh hoạt hàng ngày của các cư dân sẽ được Vinaenco xử lý như thế nào? Có qua hệ thống xử lý nước thải ? Nước thải có đạt chuẩn theo QCVN14 về nước thải sinh hoạt hay không hay sẽ xả thải trực tiếp ra môi trường? Hàng loạt câu hỏi đang được Vinaenco bỏ ngỏ chưa có lời đáp.

Ông Hòa cũng xác nhận với phóng viên, không chỉ có hồ sơ bảo vệ môi trường chưa được Vinaenco hoàn thiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng chưa được nghiệm thu, công trình vẫn đang trong quá trình thi công dang dở, nhiều hạng mục chưa được hoàn thiện, công nhân và máy móc công trình vẫn đang tích cực thi công.

Hiện tại dự án vẫn chưa có văn bản xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường nhưng chủ đầu tư dự án là Vinaenco đã cho cư dân vào sinh sống, nước thải sinh hoạt đang là câu hỏi mở đối với vấn đề môi trường.

Trước đó, dự án New Horizon City – 87 Lĩnh Nam là một trong những dự án chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội cũng “dính” đến nhiều sự việc bê bối. Mới đây nhất là sự việc, bảo vệ của dự án xô xát với cư dân. Hay vấn đề từ mẫu mã cho đến chất lượng gạch ốp nền, ống thông khí nhà vệ sinh, màu sơn đều bị thay đổi không đúng như thiết kế.

Một cư dân bức xúc cho biết: “Khi chúng tôi mua nhà, tất cả tài liệu do chủ đầu tư cung cấp đều phối cảnh mặt ngoài màu trắng. Nhưng nay lại chuyển sang sơn vàng, cả màu gạch nền hành lang cũng vậy, trông như nhà tập thể kiểu cũ, chứ không phải chung cư hiện đại. Chúng tôi không yêu cầu phải là chất lượng sơn cao cấp, mà chỉ cần màu sơn đẹp hơn”.

Dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam do Vinaenco là chủ đầu tư có đang vi phạm những quy định trong xây dựng và môi trường?

Và hơn thế, vào đầu tháng 7, hàng chục chủ hộ của chung cư New Horizon City (Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) kiến nghị tới chủ đầu tư – Công ty Vinaenco về những sự việc gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua nhà. Do một số hộ dân đã hoàn tất thủ tục tài chính với chủ đầu tư và được xác nhận việc thi công nội thất (cho các căn hộ giao thô) cùng ngày thì được đại diện BQL vận hành dự án (công ty CP VISAHO) yêu cầu phải “đóng tiền phụ trội”.

Cụ thể, khách hàng phải đóng phí phụ trội thi công (hoàn thiện căn hộ) là 4,1 triệu đồng/hộ thì mới được vào thi công nội thất. Nếu không đóng phí này, các hộ dân có lịch thi công sẽ không được cấp điện nước để thi công như cam kết trước đó.

Ngoài ra, theo cư dân cho rằng dự án New Horizon City bị chậm tiến độ bàn giao. Chủ đầu tư Vinaenco từng thông báo về việc trì hoãn tiến độ hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các mốc thời gian không chính thức là 1/7/2017 và tiếp đến là 1/8/2017.

Mặc dù dự án chưa đủ điều kiện đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư đã cho cư dân vào sinh sống sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính cư dân khi máy móc, công nhân vẫn đang thi công công trình rầm rộ.

Đáng nói, các thông báo dạng này của Vinaenco đều không chính thức, không được văn bản hóa. Điều này khiến hàng trăm chủ hộ thuộc chung cư 87 Lĩnh Nam rơi vào thế bị động trong sắp xếp cuộc sống, đặc biệt các cá nhân đang chịu áp lực đi thuê nhà và lãi vay ngân hàng.

Diễn biến tiếp theo về những bất cập trong xây dựng, môi trường và an sinh của người dân tại Dự án New Horizon City – 87 Lĩnh Nam, Hà Nội sẽ được baovemoitruong.org.vn tiếp tục cung cấp đến bạn đọc tại những kỳ tới.

Phượng Long