Hà Nội: Chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng cục bộ

BVR&MT – Ngày 12/5, Ban Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố Hà Nội có Văn bản số 42/BCH-VP, đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng cục bộ

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ và lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các khu vực trũng, thấp có thể xảy ra, Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng, tránh hiện tượng thời tiết xấu như: mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, gây ngập úng cục bộ có thể xảy trong những ngày tới.

Tổ chức lực lượng và thực hiện công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo đúng quy định để phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu các sự cố đê điều. Rà soát các công trình thi công dở dang trong phạm vi bảo vệ đê điều, đặt biệt là các cống dưới đê, đồng thời, triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình, đê điều khi xảy ra mưa, lũ. Trường hợp xét thấy không đảm bảo an toàn phải tiến hành hoành triệt ngay để đảm bảo yêu cầu chống lũ.

Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát các phương tiện ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương; chủ động bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân và tổ chức khắc phục nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền thanh cấp huyện, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tăng cường các hoạt động tăng cường, phổ biến hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, trong đó, tập trung vào các nội dung: biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra lũ, lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ; gia cố, che chắn, bảo vệ tài sản, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại. Ngoài ra, đối với khu vực miền núi, mưa lớn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất cần tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở an toàn; sẵn sàng phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo tình hình diễn biến thiên tai và thiệt hại về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ