Hà Nội: “ATM gạo” chia sẻ tấm lòng tới người dân “mùa” dịch COVID-19

BVR&MT – Ngày 12/4, những phần gạo đầu tiên từ máy “ATM gạo” đã được chia sẻ đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hà Nội.  Mọi người đều nghiêm túc đứng cách nhau 2 m, có lối đi vào nhận gạo và lối ra riêng, tránh tiếp xúc gần trong quá trình nhận gạo từ cây “ATM gạo”.

Sau khi có thông tin về chiếc máy “ATM gạo” tại nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đổ về khu vực này để được nhận  những phần gạo từ chiếc máy này.

Người dân khi đến nhận gạo sẽ được ghi lại thông tin, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay sau đó vào xếp hàng theo vị trí đã được kẻ sẵn để đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định. Mỗi người dân sẽ được đến lấy một ngày, mỗi lần nhận được 3kg gạo từ máy ATM.

Theo tìm hiểu, Ban tổ chức cũng huy động rất đông người và được sự hỗ trợ của các lực lượng của UBND phường Nghĩa Tân để hỗ trợ người dân tới nhận gạo. Sau khi thông tin có điểm phát gạo bằng máy, rất nhiều nhà hảo tâm đã mang gạo đến quyên góp.

Chị Lương Thanh Huyền – Nhà hảo tâm TP Hà Nội

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã phỏng vấn một trong những nhà hảo tâm từ thiện tại chương trình “ATM gạo”, Chị Lương Thanh Huyền – Nhà hảo tâm TP Hà Nội chia sẻ: “Chương trình ATM gạo này rất là ý nghĩa, chia sẻ nhường cơm sẻ áo giúp con người gần nhau hơn. Trong thời gian dịch này, nhiều người đang rất khó khăn, Tôi đại diện gia đình ủng hộ tất cả 450 kg gạo, hỗ trợ vào chương trình từ thiện về ATM gạo này. Tôi rất là vui khi giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn”.

Bà Đỗ Thị Thanh, sống tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Bà cảm động lắm vì những hảo tâm, đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no. Nhà bà có hai ông ở sử dụng số gạo này trong 1 tuần. Chương trình này rất ý nghĩa, giải quyết được cho những người hoàn cảnh khó khăn, những người độc thân, những người thu nhập thấp không có việc làm, rất là quý”.

Theo đại diện ban tổ chức, tới chiều ngày 12/4 ngoài 10 tấn gạo của ban tổ chức chuẩn bị sẵn, các nhà hảo tâm tới quên góp ước tính được khoảng hơn 10 tấn nữa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” .

Được biết người sáng lập ra cây ATM gạo này là ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một nhà sách tại Hà Nội, sau khi biết tin từ cơ quan báo chí về việc TP. HCM có ATM gạo miễn phí cho người nghèo, ông thấy hay và ý nghĩa nên đã thực hiện ý tưởng này tại Hà Nội. Được chính quyền ủng hộ, ông Hùng đã lắp đặt một cây ATM gạo ở khu vực Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) và bắt đầu phát gạo cho người dân từ sáng 11/4.

Chiếc máy “ATM gạo” này được ra đời sau 48 tiếng vừa lên ý tưởng vừa thiết kế. Máy gồm 1 bồn bằng inox đựng gạo và các ống nhựa để gạo chảy xuống. Phần giữa ống có một bộ điều khiển bằng van tự động và phía dưới là pêđan giậm chân để người dân không phải ấn bằng tay. Mỗi lần ấn pêđan, cây “ATM gạo” sẽ chảy đúng số lượng đã được thiết kế sẵn nhằm góp phần hạn chế tiếp xúc, lây lan dịch bệnh Covid-19.

Cây gạo này sẽ hoạt động từ 8-17 giờ hàng ngày. Từ nay đến ngày 30/4, giúp đỡ cho hàng nghìn người nghèo, người gặp khó khăn tại Hà Nội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Với thông điệp “Chia sẻ yêu thương – Để không ai bị bỏ lại phía sau”, cây ATM gạo tại Hà Nội cũng như nhiều địa điểm phát miễn phí thực phẩm tại Hà Nội trong dịp này đều nhằm góp phần sẻ chia gánh nặng với những người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Sau cây ATM gạo này, từ tuần sau TP Hà Nội sẽ có nhiều cây ATM gạo nữa để sẻ chia tới những người có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp.

Văn Trì – Quỳnh Nhi