Hà Nội: Ai “chống lưng” cho việc san lấp đất nông nghiệp bằng phế thải?

BVR&M – Thời gian gần đây người dân tổ dân phố 13 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội vô cùng bức xúc trước việc rất nhiều xe chuyên chở phế thải ngang nhiên san lấp một diện tích hơn 10.000 m2 đất nông nghiệp.

Một xe tải thực hiện hành vi chôn lấp phế thải công khai ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Theo người dân địa phương: có hiện tượng “bảo kê”, “làm luật” với các đối tượng có nhu cầu đổ phế thải, rác thải từ nơi khác đến đây vô tư chôn lấp trên một khoảng lớn diện tích đất nông nghiệp.

Những núi phế thải được chôn lấp tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết cuối con ngõ 139 đường Phú Diễn, phường Phú Diễn có một khoảng trống diện tích đất nông nghiệp, hiện tại người dân địa phương vẫn đang canh tác trồng rau muống và các loại hoa màu khác. Khu đất này có vị trí gần khu tái định cư, giao thông thuận lợi nên rất nhiều các đối tượng đã ví đây như “mảnh đất vàng” để thực hiện hành vi chôn lấp phế thải trái phép. Theo người dân phản ánh, không kể ngày hay đêm, các loại xe quá khổ quá tải “rầm rộ” chuyên chở các vật liệu, phế thải công khai ngang nhiên ra vào khu vực san lấp như một đại công trường. Chưa kể tình trạng này dẫn đến một lượng lớn đất đá rơi vãi ra tuyến đường khu dân cư tổ dân phố 13 tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cao và ô nhiễm môi trường.

Người dân tổ dân phố 13 bức xúc trước việc chôn lấp phế thải có dấu hiệu “bảo kê” tại phường Phú Diễn.

Theo như những người dân sinh sống ở tổ dân phố 13, phường Phú Diễn cho biết: có một chủ nhân ở địa phương (dấu tên) đứng ra cho các đối tượng chôn lấp phế thải. Ai muốn đổ phế thải hay rác vào khu đất này đều phải qua tay ông này đứng ra “bảo kê” mới được phép đổ, nếu không qua ông này chỉ cần đổ một xe đất nhỏ là bị lực lượng chức năng đến lập biên bản xử phạt ngay …

Bãi phế thải được chôn lấp tại tổ dân phố 13, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Từ lâu, khu đất nông nghiệp tại tổ dân phố 13 đã trở thành mảnh đất vàng cho những đối tượng trục lợi cá nhân bằng việc “bảo kê” đổ phế thải

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều ngày từ tháng 01 đến tháng 04/2017 tại vị trí tổ dân phố 13, phường Phú Diễn, diện tích đất nông nghiệp được san lấp bằng phế thải đã lên tới khoảng trên 10.000 m2.

Tại thực địa ngày 15/4/2017 vào thời gian từ 16 – 17h 30 liên tục nhiều xe có trọng tải lớn chuyên chở phế thải vào bãi này để thực hiện hành vi chôn lấp phế thải không phép.

Hiện tại ở khu đất này, không chỉ có một bãi chôn lấp phế thải, mà đã hình thành 3 bãi chôn lấp phế thải khác nhau, mỗi bãi có diện tích khoảng trên 10.000 m2.

Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Nguyễn Long