Hà Nội: Diễn tập bầu cử trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp 

BVR&MT – Chiều 19/05, Ban Chỉ đạo bầu cử phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 2 (tổ dân phố 13, phường Phú Diễn).

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về công tác phòng chống dịch Covid-19, phục vụ bầu cử theo đúng quy định, Ban Chỉ đạo bầu cử phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) đã tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 2 (tổ dân phố 13, phường Phú Diễn) vào chiều 19/05.

Nhà văn hóa tổ dân phố số 13, phường Phú Diễn một trong điểm bầu cử sắp đến.

Buổi diễn tập được triển khai vào lúc 3h chiều, với 3 tình huống được thực hành :

1. Hoạt động bỏ phiếu trong điều kiện địa bàn không có khu vực phong toả, cử tri không có nghi ngờ nhiễm bệnh;
2. Cử tri đến khu vực bỏ phiếu cơ biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 hoặc thuộc diện F3;
3. Tổ chức bỏ phiếu cho cử tri cách ly tại hộ gia đình.

Bà Lê Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm..

Trao đổi cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, bà Lê Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt trên địa bàn quận đã có nhiều ca là F0, F1 và F2. Đợt tập huấn này nhầm chuẩn bị phương án tốt nhất cho đợt bầu cử sắp đến, vừa đảm bảo bầu cử diễn ra an toàn đồng thời đảm bảo sức khỏe người dân, và chấp hành đúng việc phòng chống dịch bệnh. Trong đợt diễn tập lần này đã đưa ra các kịch bản và phương án giải quyết phù hợp với từng phường và tình hình dịch của quận. Sau khi diễn tập xong sẽ in 138 dĩa và phát ra 138 tổ bầu cử để xây dựng phương án phù hợp”.

Người dân đi bầu cử phải khử khuẩn, khai báo y tế online và đo thân nhiệt thì mới được tiến hành bầu cử.

Trong quá trình diễn tập, các tổ bầu cử của phường đã tiếp thu, rút kinh nghiệm nhanh chóng, tổ chức tập luyện, phân công cụ thể cho các thành viên trong tổ để chủ động và xử lý tốt nhất các tình huống dịch Covid-19 và cháy, nổ có thể xảy ra, phục vụ cho ngày bầu cử thành công tốt đẹp và an toàn.

Các tình huống không chỉ bó hẹp ở một “kịch bản” đã thực hiện tại buổi diễn tập mà quận luôn cập nhật và bổ sung các phương án để ứng phó kịp thời nhất với diễn biến dịch bệnh trong ngày bầu cử.

Các cử tri bỏ phiếu bình thường khi trong trường hợp không có ca nghi nhiễm Covid-19.

Theo đó, Trường hợp không có cử tri bị nhiễm covid thì các hoạt động diễn ra bình thường, trường hợp có ca nhiễm trong quá trình bầu cử sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Thùng phiếu sẽ được mang đến tận nhà cử tri, sẽ được phun khử khuẩn trước và sau khi tiến hành bỏ phiếu.

Bà Trần Thị Toán – Tổ dân phố 13 (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Qua danh sách được niêm yết, tôi đã xem xét lựa chọn người đủ đức đủ tài để bầu chọn. Ở tổ bầu cử đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, và khai báo y tế đầy đủ. Luôn phổ biến và rà soát trong tổ dân phố để đảm bảo khai báo đúng và đủ trong ngày bầu cử”.

Các cử tri đi bầu cử bắt buộc phải ngồi cách nhau 2m.

Ngày 23/5/2021 cả nước sẽ tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cả nước nói chung, và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói riêng vẫn cần tiếp tục làm tốt và tập trung hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo cho ngày hội non sông diễn ra an toàn, dân chủ và đúng luật định.

CTV Tử Văn