Hạ Long (Quảng Ninh): Dân khổ vì doanh nghiệp nổ mìn khai thác mỏ

BVR&MT – Hơn 60 hộ dân tại Phường Hà Khánh – Tp. Hạ Long (Quảng Ninh) đang vô cùng bức xúc trước thực trạng nhà cửa liên tục bị sụt lún, nứt vỡ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của họ.

Nguyên nhân theo người dân phản ánh chính là do hiện tượng nổ mìn khai thác mỏ của công ty than Hòn Gai – trực thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam TKV, tại khai trường lộ thiên 917, nằm trên địa phận tổ 32, phường Hà Khánh, Tp. Hạ Long.

Khai trường 197 của công ty than Hòn Gai tại phường Hà Khánh, Tp. Hạ Long.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử BVR&MT, ông Vũ Quốc Thắng, hộ dân gần nhất với khai trường bức xúc cho biết, thực trạng này đã diễn ra trong khoảng 2,3 năm nay. Ban đầu các vết lún nứt tương đối nhỏ, dần dần chúng trở nên to hơn và ngày một lan rộng trên nền sân, tường nhà và các công trình khác.

Khai trường lộ thiên chỉ cách nhà ông Thắng chưa đầy 100m.

Thậm chí, vào thời điểm nổ mìn còn có hiện tượng đất đá bắn lên không trung rơi vào nhà cửa làm hỏng mái, vỡ kính cửa rất nguy hiểm.

Hiện tượng sụt lún, nứt vỡ tại gia đình ông Thắng.
Kính cửa vỡ do các vật thể bắn ra từ quá trình nổ mìn.

Cùng chung nỗi bức xúc đó là gia đình ông Nguyễn Chung Dùng. Nhà cách khai trường khoảng hơn 300m nhưng tường nhà cũng nứt vỡ rất nghiêm trọng.

Tường nhà nứt vỡ những khe và mảng lớn.

Gia đình ông Dùng rất hoang mang, lo lắng vì còn cháu nhỏ.

“Nhà tôi có cháu nhỏ. Mỗi khi đến giờ nổ mìn thì cả gia đình lại phải ôm cháu chạy ra ngoài vì sợ nhà sập”, ông Dùng lo lắng bày tỏ.

Gia đình bà Trần Thị Liên nằm tương đối xa khu vực khai trường cũng ghi nhận hiện tượng nứt vỡ rất rõ rệt.

Hiện tượng nứt vỡ tại gia đình bà Liên.

“Kể từ khi khai trường hoạt động cuộc sống của chúng tôi đảo lộn hoàn toàn. Hết nứt vỡ tường nhà, dột mái cho đến khói bụi ô nhiễm, độc hại. Phải nói là người dân rất khổ cực”, bà Liên bức xúc cho hay.

Vậy, trách nhiệm của doanh nghiệp là gì? Chính quyền và các cơ quan chức năng đã vào cuộc đến đâu? Những diễn biến tiếp theo sẽ được phóng viên Tạp chí điện tử BVR&MT thông tin đến độc giả kỳ tới.

Bài và ảnh: Hậu Thạch