Hà Giang: Nhà máy sắn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường (!?)

BVR&MT – Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được phản ánh của người dân thôn Bến Đền, xã Bạch Xa và thôn 68, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, thời gian vừa qua có hiện tượng Công ty TNHH MTV Hùng Hà (Công ty Hùng Hà) nằm trong Cụm công nghiệp Nam Quang, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang xả thải trực tiếp ra sông Lô (đoạn tiếp giáp giữa hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

Theo phản ánh của người dân Công ty Hùng Hà đã chôn đường ống ngầm để xả thải trực tiếp ra dòng sông Lô. Để thuận lợi cho việc xả nước thải ra sông, công ty này còn xẻ đường dẫn nước tắt qua bãi soi nối thẳng ra giữa lòng sông !?

“Mỗi khi vào vụ sắn là người dân chúng tôi lại bị tra tấn bởi tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, nhà máy này xả thải trực tiếp ra sông Lô nước thải từ các ống xả thải này có màu vàng đục, sủi bọt và có mùi hôi rất khó chịu”, một người dân sống gần nhà máy chế biến tinh bột sắn cho biết.

Theo quan sát của phóng viên vào những ngày đầu tháng 01/2018 tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty Hùng Hà đang hoạt động hết công suất, nước trong quá trình được bơm từ dưới sông lên để sản xuất bột sắn nước ứ đọng lại trong khu vực chế biến, các bể chứa nước thải trong khu vực xử lý và bể lắng qua quá trình sản xuất nước chảy vào bể liên tục nhưng bể chứa và bể lắng không đầy, thậm chí còn vơi nước đi. Câu hỏi đặt ra là lượng nước thải này được xả đi đâu hay do “bốc hơi” mất?

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng bể lắng Công ty Hùng Hà cũng cho lấp đất lấn sông để xây dựng phá vỡ cảnh quan tự nhiên.

Trong quá trình sản xuất, nước thải liên tục được xả xuống bể xử lý nhưng vẫn không đầy bể.

Trao đổi với lãnh đạo đơn vị, ông Nông Văn Hùng – Giám đốc Công ty Hùng Hà cho biết: “Nhà máy chế biến tinh bột sắn của chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các giấy tờ và các biện pháp bảo vệ môi trường trong kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Bắc Quang xác nhận ngày 06/12/2017. Chúng tôi có khu vực xử lý nước thải và bể lắng đảm bảo vệ môi trường”.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận, trong quá trình sản xuất, nhà máy có xả nước ra sông là đúng thực tế và hiện tại nhà máy đang chạy thử nghiệm khu vận hành xử lý nước thải đạt yêu cầu theo quy định pháp luật hiện hành.

“Nhà máy chúng tôi hiện đang sản xuất từ 8-10 tấn sắn/ngày. Trong quá trình sản xuất cũng không tránh khỏi việc phát sinh ô nhiễm. Thế nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay, phía công ty cũng chưa nhận được đơn thư phản ánh nào của người dân”, ông Hùng phân trần.

Nhà máy sắn tự ý lấp đất lấn sông để xây dựng bể lắng.

Việc xả thải của Công ty Hùng Hà không những gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên và làm ảnh hưởng đến việc nuôi cá lồng phát triển kinh tế của người dân vùng hạ lưu.

Điều đáng nói, Công ty Hùng Hà đã nhiều lần bị kiểm tra và xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng do vi phạm về hành vi xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thế nhưng việc xả thải chưa qua xử lý vẫn được tiếp diễn.

Cụ thể, từ tháng 3/2016 đến tháng 1/2017, Nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty Hùng Hà đã ba lần bị kiểm tra và xử phạt do vi phạm việc xả thải ra môi trường, trong đó, vào tháng 3/2016 Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt nhà máy này với số tiền gần 112 triệu đồng; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cũng đã hai lần kiểm tra và yêu cầu nhà máy này dừng các hoạt động xả thải, tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định.

Ngày 23/1/2017, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản yêu cầu Công ty Hùng Hà dừng hoạt động xả nước thải ra môi trường. Tuy nhiên, “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang, Công ty này vẫn ngang nhiên xả nước thải xuống lòng sông Lô, gây bức xúc cho người dân.

Bể chứa nước thải vơi hơn so với ống xả thải.

Trao đổi với phóng viên, ông Linh Văn Túc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Quang khẳng định, Nhà máy sắn Hùng Hà mới chỉ được cơ quan chức năng cho phép chạy vận hành thử nghiệm khu xử lý nước thải chứ chưa được hoạt động sản xuất tinh bột sắn.

“Họ sản xuất với khối lượng sắn nêu trên là việc làm trái pháp luật. Tôi khẳng định là họ làm sai, chúng tôi sẽ xem xét hủy giấy đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường luôn,” ông Túc nhấn mạnh.

Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước; Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường, đề nghị các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc xem xét xử lý triệt để vụ việc, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị, trả lại môi trường sống trong sạch và an toàn cho người dân địa phương. Chúng tôi sẽ thông tiếp về vụ việc.

Đình Tưởng – Hoàng Văn