Hà Giang: Ngộ độc thức ăn 3 người tử vong, 38 người nhập viện

BVR&MT – Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang), tính đến 21 giờ ngày 3/10, đã có 3 người tử vong và 38 bệnh viên đang được điều trị sau khi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ đám hỏi tại thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang, ngày 01/10, tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

BVĐK huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đang điều trị và theo dõi cho 38 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4 giờ sáng ngày 03/10, có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong.

3 nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tối 03/10, trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường qua điện thoại với ông Bùi Văn Toán – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên được biết: “Hiện bệnh viện đang điều trị và theo dõi cho 38 bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm tại thông Lùng Vùi, xã Thượng Sơn. Biểu hiện chung là nhức đầu, chóng mặt, một số bị đau quặn bụng”.

“Theo lời kể của những người trong buổi tiệc ngày hôm đó thì gia đình có mua thịt lợn và rượu ngoài quán về để tổ chức lễ ăn hỏi. Đến sáng ngày 3/10 thì xuất hiện triệu chứng đau đầu chóng mặt nên chuyển đến cấp cứu tại trạm y tế của xã. Tình trạng nặng nên chuyển xuống BVĐK huyện”, ông Toán cho biết thêm.

Thông tin từ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi 3 nạn nhân tử vong, tối 03/10, lực lượng chức năng đã cho chuyển 38 bệnh nhân được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên với các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã cử một đoàn cán bộ xuống cơ sở, hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên tổ chức khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, kịp thời đưa bệnh nhân về Trạm y tế xã Thượng Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó đưa ra Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc.

Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên.

Thông tin tiếp theo sẽ được phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường liên tục cập nhật.

Hoàng Tưởng