Hà Giang: Đình chỉ công tác Giám đốc Vườn quốc gia Du Già

BVR&MT – Liên quan đến vụ việc “lâm tặc” phá hàng chục cây gỗ nghiến cổ thụ ở VQG Du Già tỉnh Hà Giang đã đồng ý đề xuất của Sở Nông nghiệp và PTNT đình chỉ công tác đối với Giám đốc vườn để phục vụ công tác điều tra.

Bài liên quan:

Rừng nghiến cổ thụ bị chặt phá không thương tiếc ở Vườn Quốc gia Du Già

Chủ tịch tỉnh Hà Giang vào hiện trường

Cục Kiểm lâm chỉ đạo vụ VQG Du Già bị chặt phá

Cận cảnh rừng nghiến cổ thụ bị tàn phá trong VQG Du Già ở Hà Giang

Tình trạng phá rừng diễn ra trong thời gian dài, tại thôn Khâu Lừa và Lùng Càng, xã Minh Ngọc, đã có hàng chục cây nghiến cổ thụ bị khai thác trái phép.

Sáng 19/6, trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang cho biết: “Hiện tại tổ công tác của chúng tôi vẫn đang tiếp tục đi cùng tổ điều tra của Công an ở trong rừng tổng hợp chi tiết khối lượng gỗ bị chặt hạ. Tỉnh đồng ý chủ trương theo đề xuất của Sở NN&PTNT là tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dục Du Già đối với ông Hoàng Ngọc Thực từ ngày 18/6 theo quy định với lần 1 là không quá 15 ngày. Nếu có tình tiết sự việc liên quan thì sẽ tiếp tục gia hạn để phục vụ điều tra”.

“Tỉnh cũng đã có văn bản giao cho Công an tỉnh cùng phối hợp thực hiện điều tra có dấu hiệu thì khởi tố vụ án”, ông Lý cho biết thêm.

Một thân cây gỗ nghiên bị lâm tặc cưa thành dạng thớt để dễ vận chuyển hơn.

Trước đó, sáng 11/6, Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài viết phản ánh về tình trạng “Rừng nghiến cổ thụ bị chặt phá không thương tiếc ở Vườn Quốc gia Du Già”. Thời gian qua, nhiều gốc gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m – 1m tại VQG Du Già ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang bị chặt phá, cành lá còn tươi nguyên, gốc cây nhựa đang chảy ra như vừa bị xẻ thịt…

Theo ghi nhận trực tiếp của Phóng viên thì những cây gỗ nghiến cổ thụ này, bị cưa thành nhiều khúc. Một phần của thân cây dài đã bị xẻ mang đi. Hiện trường còn ngổn ngang những khúc bị xẻ và những lớp mùn cưa phủ bên cạnh, cảnh tượng khai thác lâm sản trái phép hết sức nghiêm trọng.

Cùng ngày, sau khi nhận được phản ánh về việc lâm tặc chặt phá nhiều cây nghiến cổ thụ tại Vườn Quốc gia Du Già (huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang), ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã cùng đoàn công tác đi vào khu vực này để chứng kiến sự việc.

Cũng trong ngày 11/6, Cục Kiểm lâm đã có văn bản số 230/KL-ĐN gửi Chi Cục Kiểm lâm Hà Giang về việc kiểm tra, báo cáo kết quả xử lý tình trạng khai thác rừng nghiến trái pháp luật tại VQG Du Già mà báo chí phản ánh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Sơn Tinh