Hà Giang: Chuẩn bị cho Lễ Hội đua thuyền huyện Quang Bình lần thứ V

BVR&MT – Tiếp nối thành công của Lễ hội đua thuyền các lần trước, huyện Quang Bình sẽ tổ chức Lễ hội đua thuyền lần V năm 2018 vào ngày 19/8. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Giang (20/8/1891 – 20/8/2018) và 27 năm tái lập tỉnh Hà Giang (1/10/1991 – 1/10/2018), đồng thời chào mừng 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9.

Lễ hội đua thuyền truyền thống đã tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Dự kiến, Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quang Bình lần thứ V năm 2018 tại lòng hồ thủy điện sông Chừng sẽ có 24 đội đua đến từ 15 xã, thị trấn, 1 đội từ huyện Bắc Mê, và 1 số đội đua là các cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Mỗi đội tham gia gồm 16 vận động viên chính và 02 vận động viên dự bị.

Đến nay công tác chuẩn bị đã dần hoàn tất, việc bảo dưỡng các thuyền đua và hệ thống bến thuyền cùng các dụng cụ cần thiết đã được Ban chỉ đạo tổ chức họp phân công cụ thể cho từng cơ quan, từng bộ phận chuyên môn của các đơn vị tham gia thực hiện. Để chuẩn bị tốt các điều kiện tham gia thi đấu, lãnh đạo huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức lựa chọn các vận động viên và tổ chức luyện tập để nâng cao kỹ năn, chiến thuật và sức bền thể lực.

Đại điện ban tổ chức cho biết, đơn vị đang gấp rút cho sửa chữa lại các thuyền đua để đảm bảo được công tác an toàn cho các đội đua khi tham gia luyện tập và tham gia Lễ hội và chúng tôi phân công, cũng như là đôn đốc các thành viên, đơn vị nâng cao vai trò trách nhiệm để đảm bảo cho Lễ hội 2018 diễn ra đúng thời gian quy định đảm bảo chất lượng và đạt mục đích yêu cầu đề ra.

Sau 4 lần tổ chức, lễ hội đua thuyền truyền thống đang dần trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân huyện Quang Bình. Nếu có dịp một lần xem lễ hội đua thuyền tại đây du khách sẽ có những cảm nhận chân thật nhất về nét đẹp của nền văn hóa của đất và người Quang Bình nói riêng và Hà Giang nói chung. Lễ hội đua thuyền Quang Bình ngoài việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đây còn là một sự kiện giúp quảng bá hình ảnh mến khách của đồng bào các dân tộc địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, để khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, Quang Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Phát triển dịch vụ du lịch là một chương trình trọng điểm của huyện Quang Bình trong phát triển kinh tế, xã hội. Theo đó, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng những sản phẩm dịch vụ, du lịch hấp dẫn đặc trưng trên cơ sở thế mạnh tài nguyên du lịch của huyện dựa trên sự phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển KT – XH của địa phương.

Huyện Quang Bình nối liền với các điểm du lịch nổi tiếng như Bảo Yên, Bắc Hà, Sa Pa của tỉnh Lào Cai; khu du lịch Panhou của huyện Hoàng Su Phì và các làng du lịch cộng đồng của huyện Bắc Quang và huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đồng thời, nơi đây vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống dân gian đặc sắc của các dân tộc như: Tày, Dao, Pà Thẻn…. và nhiều nét sinh hoạt văn hóa truyền thống như lễ Cấp sắc của dân tộc Dao, lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn và lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày. Đặc biệt có lễ hội đua thuyền truyền thống đã tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Hoàng Tôn