Hà Giang: Bắt Trạm trưởng kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng Đặc dụng Du Già

BVR&MT – Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng mà Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài phản ánh tại Rừng đặc dụng Du Già (Bắc Mê – Hà Giang). Công an tỉnh Hà Giang đã bắt thêm tạm giam 4 tháng một Trạm trưởng Trạm kiểm lâm.

Ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Hà Giang đã thi hành lệnh bắt, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Tiến Hơn (sinh năm 1974), Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Thượng Tân, trực tiếp phụ trách địa bàn xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiệm trọng.

Từ cuối tháng 5/2021, các cơ quan chức năng của huyện Bắc Mê đã phát hiện tại khu vực rừng thuộc xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê có hàng trăm cây gỗ nghiến bị khai thác trái phép với khối lượng trên một nghìn khối gỗ.

Công an thi hành lệnh bắt bị can Nguyễn Tiến Hơn. (Ảnh: Công an Hà Giang).

Căn cứ tính chất mức độ của vụ việc, đến nay Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố 5 vụ án với 13 bị can về tội Vi phạm qui định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, theo quy định tại khoản 3 điều 232 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan CSĐT, việc để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép đặc biệt nghiêm trọng, với giá trị thiệt hại nhiều tỷ đồng và diễn ra trong thời gian dài thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý, nắm tình hình địa bàn của cơ quan quản lý nhà nước; cũng như sự thiếu trách nhiệm trong công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng của một số cán bộ kiểm lâm được giao phụ trách địa bàn.

Căn cứ hành vi sai phạm của đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tiến Hơn để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng chục cây gỗ nghiến bị chặt hạ tại rừng đặc dụng Du Già huyện Bắc Mê.

Trước đó, sáng 11/6/2021, Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài viết phản ánh về tình trạng “Rừng nghiến cổ thụ bị chặt phá không thương tiếc ở Vườn Quốc gia Du Già”. Thời gian qua, nhiều gốc gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m – 1m tại VQG Du Già ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang bị chặt phá, cành lá còn tươi nguyên, gốc cây nhựa đang chảy ra như vừa bị xẻ thịt…

Theo ghi nhận trực tiếp của Phóng viên thì những cây gỗ nghiến cổ thụ này, bị cưa thành nhiều khúc. Một phần của thân cây dài đã bị xẻ mang đi. Hiện trường còn ngổn ngang những khúc bị xẻ và những lớp mùn cưa phủ bên cạnh, cảnh tượng khai thác lâm sản trái phép hết sức nghiêm trọng.

Cùng ngày, sau khi nhận được phản ánh về việc lâm tặc chặt phá nhiều cây nghiến cổ thụ tại Vườn Quốc gia Du Già (huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang), ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã cùng đoàn công tác đi vào khu vực này để chứng kiến sự việc.

Cũng trong ngày 11/6, Cục Kiểm lâm đã có văn bản số 230/KL-ĐN gửi Chi Cục Kiểm lâm Hà Giang về việc kiểm tra, báo cáo kết quả xử lý tình trạng khai thác rừng nghiến trái pháp luật tại VQG Du Già mà báo chí phản ánh.

Sơn Tinh