Hà Giang: Bắt giữ xe bán tải chở gỗ nghiến trái phép

BVR&MT – Ngày 02/04, tại khu vực dốc Tả Mò – thuộc xã Ngọc Đường, TP. Hà Giang –  tổ công tác của phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Hà Giang đã kiểm traphát hiện 01 chiếc xe bán tải BKS: 23C – 02450 chở gỗ nghiến đang di chuyển từ huyện Bắc Mê đi TP. Hà Giang.

Phương tiện vi phạm bị phòng Cảnh sát Môi trường bắt giữ (ảnh:baohagiang.vn).

Qua kiểm tra được biết, lái xe là Tạ Quang Vinh (43 tuổi) thường trú tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê (tạm trú tại tổ 9, xã Phương Độ, TP. Hà Giang) đang chở 25 khúc gỗ nghiến (gỗ quý thuộc nhóm II A) dạng thớt được xếp kín trên thùng xe và cả trong khoang lái. Lái xe đã không xuất trình được giấy tờ, thủ tục có liên quan đến toàn bộ số gỗ nghiến trên, gỗ không có dấu búa của cơ quan kiểm lâm. Bước đầu, Tạ Quang Vinh khai nhận: số gỗ trên được một người thuê chở từ huyện Bắc Mê đi TP. Hà Giang với giá thỏa thuận là 3 triệu đồng.

Trước đó, Tạp chí điện tử Bảo vệ rừng và Môi trường  đã phản ánh về việc khai thác gỗ nghiến trái phép tại huyện Bắc Mê (Hà Giang), việc các lâm tặc cắt trộm gỗ nghiến diễn ra rất phức tạp, luôn tìm cách qua mắt, đối phó với lực lượng chức năng. Đã có nhiều cây gỗ nghiến cổ thụ bị lâm tặc chặt hạ và mang đi tiêu thụ. Mới đây, cơ quan chức năng huyện Bắc Mê cũng đã khởi tố vụ án 04 cây gỗ nghiến bị lâm tặc chặt hạ, tổng khối lượng lên đến 20 m³.

Cây gỗ nghiến cổ thụ bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc trên địa bàn xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê. Ảnh: Chiến Hữu.

Hiện phương tiện vi phạm đã được Phòng Cảnh sát môi trường tạm giữ để phục vụ cho việc điều tra, làm rõ vụ việc.

Chiến Hữu.