Hà Giang: Ban hành công văn chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng

BVR&MT – Như đã đưa tin trước đó, từ ngày 11/6 đến nay, Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài viết phản ánh tình trạng phá rừng nghiến tại rừng đặc dụng (Vườn quốc gia) Du Già, rừng phòng hộ và rừng sản xuất tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. 

Bài liên quan:

Rừng nghiến cổ thụ bị chặt phá không thương tiếc ở Vườn Quốc gia Du Già

Chủ tịch tỉnh Hà Giang vào hiện trường

Cục Kiểm lâm chỉ đạo vụ VQG Du Già bị chặt phá

Cận cảnh rừng nghiến cổ thụ bị tàn phá trong VQG Du Già ở Hà Giang

Hà Giang: Đình chỉ công tác Giám đốc Vườn quốc gia Du Già

Ngay sau phản ánh, ngày 28/6/2021 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản hỏa tốc số 2046/UBND-KTTH yêu cầu các sở, ngành và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo văn bản này, tỉnh Hà Giang yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Địa phương, chủ rừng nào buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không quan tâm chỉ đạo để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng phức tạp, nổi cộm hoặc để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng thì Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và thủ trưởng quản lý các đơn vị chủ rừng phải chịu trách nhiệm.

Văn bản này cũng yêu cầu các huyện, thành phố nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng; kiểm tra nguồn gốc lâm sản đưa vào chế biến ở các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, tổ chức cho các cơ sở ký cam kết không đưa vào chế biến gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên. Nếu cơ sở nào vi phạm xử lý nghiêm theo quy định.

Văn bản chấn chỉnh, tăng cường cường trách nhiệm đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo Ban QL rừng phòng hộ, UBND các xã, phường, thị trấn các chủ rừng xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện rà soát các diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn, thống kê toàn bộ các loại gỗ do bị gãy đổ, khai thác trái pháp luật còn lại trên rừng, trong đó xác định rõ những cây gỗ mới bị chặt hạ, gãy đổ, đối chiếu và kiểm tra lại những cây gỗ đã được thống kê. Trên cơ sở đó lập hồ sơ, quản lý tổng hợp, xác định rõ khối lượng, vị trí để có những biện pháp quản lý, bảo vệ; nếu phát hiện cây mới bị khai thác phải lập hồ sơ thống kê quản lý, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả báo cáo trước ngày 30/09/2021

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải tiến hành rà soát nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động, căn cứ điều kiện cụ thể để xây dựng phương án thành lập lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện kế hoạch triệt phá các đường dây, ổ nhóm khai thác, mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái phép.

Giao Công an tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp, công tác nghiệp vụ; chủ động phối hợp với các lực lượng trong công tác nắm tình hình các địa bàn, tiến hành điều tra, xác minh và khởi tối (nếu đủ điều kiện) đối với các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý lâm sản và quản lý và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật.

Sơn Tinh