Gói vay ưu đãi 500 tỷ đồng: “Phao cứu sinh” cho lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BVR&MT – Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi 500 tỷ đồng mà UBND TP Hà Nội ủy thác sang chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP, hàng chục ngàn lao động, cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã có điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đây thực sự là “chiếc phao cứu sinh” trong lúc khó khăn bởi dịch Covid-19.

Nguồn vốn kịp thời, hiệu quả

Dịch Covid-19 tác động và gây ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động kinh doanh, dịch vụ, sản xuất, tiêu dùng, đặc biệt các hộ nghèo, đối tượng chính sách cũng như hộ sản xuất quy mô nhỏ. Đặc biệt, tình hình sản xuất kinh doanh bị đình đốn, thu nhập giảm đã ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình, triệt tiêu khoản tiết kiệm vốn đã ít ỏi. Khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, người dân bắt đầu có thể quay lại để tổ chức sản xuất kinh doanh thì vấn đề đầu tiên và cũng là khó khăn lớn nhất họ gặp phải chính là vốn.

Để hỗ trợ người dân giải quyết khó khăn này, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TP Hà Nội đã phối hợp với Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan tổ chức khảo sát về nhu cầu vay vốn, tình hình thiệt hại của cá hộ sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và nhu cầu vay vốn khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo đó, Chi nhánh đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND TP Hà Nội bố trí nguồn vốn ủy thác khoảng 500 tỷ đồng chuyển sang Ngân hàng CSXH TP để cho các hộ dân vay.

Ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, cửa hàng tạp hóa của bà Trương Thị Thạch, ở tổ 1, xóm 11, phường Thạch Bàn, quận Long Biên Long Biên phải đóng của 3 tháng để phòng dịch. Trong thời gian dài không có thu nhập, gia đình bà đã phải sử dụng nguồn vốn ít ỏi của cửa hàng để chi tiêu. Đến khi được phép mở cửa kinh doanh trở lại, bà Thạch không còn vốn để nhập hàng. May mắn, bà được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi do Ngân hàng CSXH TP cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn tiếp cận nguồn vốn từ gói 500 tỷ đồng. “Sau khi xét duyệt hồ sơ, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng làm vốn tái sản xuất kinh doanh. Đây thực sự là nguồn vốn hỗ trợ kịp thời và rất ý nghĩa cho gia đình trong lúc khó khăn này” – bà Thạch bộc bạch.

Cơ sở làm gốm ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phục hồi sản xuất

Cũng nhận được nguồn vốn vay này, anh Lê Văn Bằng ở thôn Xuân Kỳ, xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn kinh doanh cửa nhôm kính và nghề mộc. Khi TP thực hiện giãn cách xã hội, gia đình anh chấp hành tạm dừng hết hoạt động. Cả 4 công nhân xưởng mộc của gia đình anh cũng nghỉ việc ở nhà. Nhờ nguồn vốn vay từ gói 500 tỷ đồng, đã giúp anh có nguồn vốn để giải quyết khó khăn ban đầu, đầu tư mở rộng sản xuất, mua thêm nguyên vật liệu.
“Thủ tục vay vốn rất đơn giản và nhanh chóng nên hỗ trợ kịp thời gia đình trong những ngày đầu sản xuất trở lại. Hiện tình hình sản xuất của xưởng mộc đã khởi sắc hơn, nên gia đình tôi cải thiện được nguồn thu nhập và tạo việc làm cho 4 lao động địa phương” – anh Bằng cho hay.

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất Dương Quốc Mạnh cho biết, với tinh thần triển khai cho vay nhanh chóng, kịp thời đưa chính sách vào cuộc sống, thuận tiện, hiệu quả, Ngân hàng CSXH huyện đã chủ động phối hợp với cơ quan liên quan tập trung rà soát đối tượng, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, công khai chính sách đến điểm giao dịch của 23 xã, thị trấn. Đến nay đã có 500 hộ gia đình đã được giải ngân vốn vay trong gói tài chính hỗ trợ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4.

Đảm bảo công khai, minh bạch

Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết, mục tiêu của Ngân hàng CSXH là luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn đối với các trường hợp người nghèo, các đối tượng chính sách, hộ sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ…

Ngân hàng CSXH quận Long Biên giải ngân gói vay ưu đãi 500 tỷ cho lao động chịu tác động bởi dịch Covid-19.

Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được Quyết định số 4029/QĐ-UBND bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP Hà Nội, Chi nhánh đã tích cực phối hợp với Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP ban hành Quyết định số 4280/QĐ-UBND ngày 28/9/2021 về việc phê duyệt kế hoạch phân bổ nguồn vốn 500 tỷ đồng về các quận, huyện, thị xã để kịp thời giải ngân cho vay cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác các cấp, Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn tuyên truyền và rà soát, lựa chọn đối tượng cho vay, tổ chức bình xét cho vay đảm bảo đúng theo mục tiêu và thứ tự ưu tiên của TP.

Nguồn vốn giải ngân đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng trên cơ sở kết quả rà soát, bình xét từ các tổ Tiết kiệm và vay vốn, có sự tham gia giám sát, chứng kiến của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và các tổ chức chính trị xã hội cấp xã. Tính đến 11/11/2021, chi nhánh đã giải ngân được 100% nguồn vốn, cho 10.338 lao động trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã toàn TP.

Ngoài sự hỗ trợ của UBND TP, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gia hạn nợ, khoanh nợ tùy theo mức độ thiệt hại về vốn và tài sản…

Ông Phạm Văn Quyết chia sẻ thêm, trong thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan trình TP bổ sung thêm nguồn vốn năm 2022 số tiền là 900 tỷ đồng, bao gồm 400 tỷ đồng để cho vay thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân và 500 tỷ đồng cho vay thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025 để cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP.