Gỡ khó để phát triển du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

BVR&MT – Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp để tạo những sản phẩm mới phục vụ du lịch, tăng nguồn thu nhập, giải quyết việc làm và quảng bá nông sản địa phương. Tuy nhiên, mô hình du lịch canh nông vẫn còn một số vướng mắc cần được tháo gỡ.

Mô hình du lịch canh nông tại Đà Lạt hấp dẫn du khách.

Chiều 20/12, tại thành phố Đà Lạt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng tổ chức Hội nghị đánh giá và đề xuất giải pháp phát triển hoạt động du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S chủ trì, với sự tham dự của các sở, ngành, địa phương liên quan; tổ chức, cá nhân đang kinh doanh, hoặc có kế hoạch đầu tư mô hình du lịch canh nông tại Lâm Đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Quyết định số 933, ngày 13/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng ban hành Quy chế tạm thời về đầu tư và quản lý hoạt động kinh doanh du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh. Nhất là công tác xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng, tỉ lệ công trình có mái và không có mái che trên đất nông nghiệp, phi nông nghiệp; chuyển đổi đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp; thủ tục đầu tư dự án du lịch; kỹ năng, nghiệp vụ về hướng dẫn, phục vụ du khách… Các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp, nhằm phát triển tốt hoạt động du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh.

Qua các ý kiến kiến nghị, đề xuất, nhiều sở ngành liên quan đã giải đáp trực tiếp tại hội nghị và ghi nhận các ý kiến để có phương án đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng sớm giải quyết trong thời gian tới.

Năm 2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng các mô hình du lịch canh nông trên địa bàn. Đến năm 2020, 33 tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh được công nhận mô hình “Điểm du lịch canh nông” (quyết định công nhận có thời hạn trong 3 năm). Gần đây, có 5 đơn vị đề xuất thực hiện dự án đầu tư du lịch canh nông tại Lâm Đồng, trong đó có 2 đơn vị đã được cấp quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thay đổi định hướng trong kinh doanh, nên có 5 đơn vị ngưng hoạt động, 3 mô hình không đủ điều kiện để công nhận lại theo Quyết định 933.

Theo thống kê, tổng vốn đầu tư cho các mô hình du lịch canh nông tại Lâm Đồng khoảng 377 tỷ đồng, trên tổng diện tích hơn 302ha (diện tích đất nông nghiệp 212 ha, diện tích đất xây dựng khoảng 9 ha và diện tích đất khác); tổng diện tích khu nhà kính, trưng bày, khu vực ăn uống, nhà vệ sinh, bãi đậu xe… khoảng 20,8ha.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S cho rằng, thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về phát triển du lịch canh nông, qua đó đã lan tỏa hình ảnh du lịch, cảnh quan và văn hóa người Đà Lạt-Lâm Đồng, thu hút lượng du khách khá lớn, tạo thêm việc làm và nguồn thu nhập thông qua kênh bán hàng tại chỗ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Đồng chí giao sở, ngành, địa phương liên quan, tiếp tục rà soát các điểm du lịch canh nông đã được công nhận, hướng dẫn các đơn vị bổ sung, hoàn thiện các điều kiện để đề nghị thẩm định và công nhận mô hình du lịch canh nông; tổng hợp các ý kiến góp ý, đề xuất của đại biểu để bổ sung, hoàn thiện các nội dung, tiêu chí và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, bổ sung, sửa đổi quy chế phù hợp với tình hình thực tế, nhằm tiếp tục phát huy những tiềm năng, thế mạnh hiện có, phát triển du lịch canh nông theo đúng định hướng đã đề ra.