Gìn giữ hồn quê ở một khu du lịch

BVR&MT – Ông Pieer Michel, một du khách đến từ Pháp rất hào hứng và trân trọng khi kể chuyện với chúng tôi: “Tôi đã đi rất nhiều điểm du lịch tại Việt Nam, nhất là ĐBSCL, tôi nhận ra rằng các nơi này đều có nét tương đối như nhau như: thưởng thức trái cây; nghe đờn ca tài tử, chơi một vài trò chơi dân gian, ăn một vài món ăn quen thuộc nam bộ…

Tuy nhiên năm 2019 tôi có dịp đến khu du lịch (KDL) này, tôi bắt gặp những điều rất bình thường nhưng lại rất lạ thường mà hiếm nơi nào có được, vậy là năm nay tôi cùng nhiều bạn bè sang Việt Nam quyết định đến đây để tiếp tục khám phá”.

KDL Vàm Xáng (tọa lạc tại ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) cách trung tâm TP Cần Thơ 15 km, thuận tiện cho du khách đến đây bằng đường thủy lẫn đường bộ. Không như 39 điểm du lịch với quy mô lớn nhỏ khác nhau của huyện du lịch Phong Điền, KDL Vàm Xáng luôn phát huy thế mạnh du lịch miệt vườn nguyên thủy gắn với việc giữ gìn nét chân quê của miền quê nam bộ. Từ đó toàn bộ 3 ha vườn được chủ nhân trồng trên 100 loại cây trái rất đặc trưng của vùng sông nước Tây Đô như: dâu Hạ Châu, bòn bon, tam bảo; Vú sữa; cam quýt; bưởi da xanh; xoài cát Hòa Lộc, chôm chôm… tất cả đều được chăm sóc rất đặc biệt có trái quanh năm phục vụ du khách. Đáng chú ý là toàn bộ trái cây đều không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng nào. Đây chính là sự an tâm của du khách khi đến KDL này. Ngoài ra dưới toàn bộ ao mương, chủ nhân còn thả nuôi hàng chục ngàn cá chép, rô, trê vàng, lóc… để nhiều “câu thủ” đến đây thỏa sức trổ tài. Cá du khách câu được sẽ mang đi để chế biến thức ăn tại chỗ để phục vụ du khách.

Mùa nào, trái nào, đặc tính ra sao ông đều nắm rõ trong lòng bàn tay.

Ông Trần Văn Liền (5 Liền), 62 tuổi, chủ nhân KDL Vàm Xáng cho biết: “đã 17 năm hoạt động, tôi luôn giữ chữ tín với du khách đến đây bằng sự cam kết: trái cây, thủy sản và các món ăn dân dã tại đây tuyệt đối an toàn; không xảy ra việc chặt chém; giá cả rất bình dân với mọi đối tượng; chất lượng phục vụ luôn tận tình, trách nhiệm. Quan trọng nhất là không chạy theo xu thế chung của các KDL khác là pha trộn giữa chân quê và hiện đại dễ đánh mất hồn cốt rất hiếm hoi của quê hương, làng xóm. Đơn giản vậy thôi”.

Ông Liền chia sẻ thêm : đã có nhiều người thân, bạn bè, du khách góp ý ông nên “cải tiến” KDL hiện có bằng việc xây dựng nhiều tiểu cảnh tân thời; nhiều trò chơi hiện đại; nhiều dịch vụ kinh doanh ăn uống, mua sắm đồ lưu niệm nhưng ông đã từ chối với quan niệm: Phải giữ cho được nét đẹp dân dã nông thôn với bất kỳ trường hợp nào.

Ông Trần Văn Tám, người hàng xóm thân cận với ông Liền chia sẻ: “Ông này bướng lắm, hễ nói là làm. Thấy ông có vẻ “hai lúa” vậy chớ làm ở vườn xứ này thì không ai bì kịp. Cái KDL rộng mênh mông với hàng trăm loại cây ăn trái, hàng chục loại thủy sản có trong ao mương. Vậy mà hỏi đến cây gì đặc tính ra sao, tháng nào có trái ăn, tuổi thọ bao nhiêu thì ổng rành rẽ hết. Còn cá loại nào, sinh trưởng ra sao, chế biến món ăn nào ngon nhất thì ông ấy còn rành hơn nữa”.

Một du khách chụp ảnh lưu niệm bên gốc dâu Hạ Châu.

Theo chân ông 5 Liền dạo quanh KDL, chúng tôi càng thú vị với hàng ngàn tiếng chim kêu ra rả suốt ngày bên khu vườn dâu, bưởi, cam đang sai trĩu cành. Những con đường đá rất chân quê; những chiếc cầu tạm qua những kênh mương thật chân chất lạ thường; rất nhiều du khách nước ngoài đang tập đi trên những chiếc cầu khỉ đong đưa thật đáng yêu; nhiều du khách khác mãi mê ghi lại những hình ảnh đẹp, những đoạn phim quý báu ở miền quê sông nước. Đây những tốp du khách xúm xít ngồi tách những trái sầu riêng, mít Thái thơm phưng phức với tiếng cười phấn khích giòn tan. Một số khác đong đưa trên những chiếc võng lắc lư để nghe lại những bài ca vọng cổ xưa. Hai năm trở lại đây KDL Vàm Xáng còn hình thành Khu biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Rustic MeKong với 25 phòng phục vụ du khách có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ Homestay. Du khách lưu trú lại đây có đầy đủ các phương tiện vui chơi, rèn luyện sức khỏe như dụng cụ TDTT, bể bơi…

Ông Liền phấn khởi kể thêm với chúng tôi: trước năm 2019, mỗi ngày KDL Vàm Xáng đón khoảng 200 đến 300 khách tham quan, riêng ngày thứ bảy, chủ nhật con số này đã tăng lên rất nhiều. Năm 2017, KDL vinh dự đón tiếp lãnh đạo 27 quốc gia tham dự hội nghị APEC đến tham quan thưởng cảnh với sự ngạc nhiên và nhiều lời khen ngợi. Năm 2019, KDL còn vinh dự được khách du lịch Châu Âu bình chọn danh hiệu “KDL đẹp nhất Việt Nam”; tiếp đó là danh hiệu “KDL đẹp nhất ĐBSCL” do Hiệp Hội Du Lịch Việt nam bình chọn. Đặc biệt nhất là vào cuối tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều bộ trưởng các ngành đã đến đây tham quan, tìm hiểu. Tại đây, Thủ tướng đã bày tỏ lời khen ngợi cách làm rất khoa học, sáng tạo của nông dân Trần Văn Liền, nhất là việc vừa quảng bá hình ảnh đất và người Cần Thơ năng động, nhân ái, trí tuệ, hào hiệp, nhân ái vừa có cách làm để giữ được nét đẹp chân quê của làng quê nam bộ. Cách làm này rất hay, hiệu quả nên cần được các địa phương khác học tập, nhân rộng.

KDL thu hút sự tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Cũng theo ông Liền: “Khách đến KDL hiện nay tăng quá lớn, trên 30 nhân viên phục vụ nhưng vẫn quá tải. Hiện tôi đang tiếp tục mở rộng diện tích vườn, ao để đáp ứng nhu cầu của du khách. Cạnh đó sẽ tuyển thêm nhân viên với các tiêu chí: thông thạo tiếng Anh; có nghiệp vụ bài bản về du lịch; chế biến thêm nhiều loại thức ăn mới, lạ, mang đậm nét dân dã Cần Thơ. Làm ăn như tôi là góp phần xây dựng Nông Thôn Mới đó chớ”.

Khi chúng tôi hỏi về thành tích đạt được, ông 5 Liền nói ngay: Nhiều lắm từ trung ương tới thành phố, đếm không “xuể” đâu. Mà đếm, mà nhớ làm chi. Quan trọng là cứ làm, cứ phục vụ trước đã. Trước lúc chia tay, ông 5 Liền còn “ ép” chúng tôi dùng cho bằng được 2 món ăn “độc chiêu” mà du khách rất ưa chuộng khi đến đây là món “Gà nấu lẩu chua cay” và “Lẩu mắm nấu với cá vồ đém” rất tuyệt vời.

Hẹn gặp lại nông dân Trần Văn Liền, hẹn gặp lại KDL Vàm Xáng, một điểm tham quan có quá nhiều trải nghiệm mang đậm hồn quê. Và chúng tôi nhớ mãi nụ cười rất “hai lúa” của chủ nhân KDL này với lời khẳng định “ Đất có lề, quê có thói. Tôi là vậy đó”!

Bài, ảnh: Trương Thanh Liêm