Giấy phép săn linh miêu của Thụy Điển gây tranh cãi

Chính quyền Thụy Điển đang hứng chịu chỉ trích từ giới bảo tồn khi cấp giấy phép săn bắn 201 con linh miêu trong tháng 3. 

Theo đó, số lượng giấy phép săn linh miêu do chính phủ Thụy Điển cấp trong tháng này tăng gấp đôi so với cùng kỳ những năm gần đây. Các chuyên bảo tồn và nhà hoạt động vì động vật hoang dã đang kêu gọi sự hành động của Liên minh châu Âu do Thụy Điển vi phạm điều luật về môi trường.

“Mỗi năm có hàng trăm thợ săn nước ngoài tới Thụy Điển tham gia săn linh miêu vì họ cho rằng hoạt động đi săn rất thú vị. Đây là đi săn tìm chiến phẩm giống như tới châu Phi để săn sư tử” – Magnus Orrebrant, người đứng đầu Svenska Rovdjursföreningen – một tổ chức hoạt động vì quyền động vật nhận định.

Môi trường sống của linh miêu đang bị đe dọa nghiêm trọng (Ảnh: Ondrej Prosicky/Alamy)

Trong khi đó, mới tháng trước các chuyên gia bảo tồn đã đưa ra cảnh báo số lượng linh miêu ở châu Âu sẽ suy giảm nghiêm trọng nếu không có biện pháp bảo vệ chúng. Một nghiên cứu về linh miêu tại Pháp cho thấy sự đa dạng di truyền của loài này thấp đến mức chúng sẽ tuyệt chủng ở quy mô địa phương trong vòng 30 năm tới nếu không có sự can thiệp kịp thời.

Hiện Thụy Điển còn khoảng 1.450 con linh miêu, giảm hơn 300 con so với 10 năm trước.

Naturvårdsverket, cơ quan bảo vệ môi trường Thụy Điển, nhấn mạnh rằng nước này chỉ cần 870 con linh miêu để duy trì quần thể khỏe mạnh.

Thụy Điển đang đối mặt với sự suy giảm của linh miêu trong 30 năm (Ảnh: Johner Images/Alamy)

Trong khi đó, Svenska Jägareförbundet, hiệp hội thợ săn Thụy Điển, thừa nhận linh miêu không phải mối đe dọa đối với con người. “Hoạt động săn bắn không liên quan tới bất kỳ mối đe dọa nào với con người. Săn linh miêu chủ yếu đem lại sự thích thú và với một số thợ săn thì động lực chính cho việc săn bắn là bộ da của loài này” – Ông Henrik Falk, tư vấn viên của hiệp hội chia sẻ.

Linh miêu phân bố trên khắp đại lục Á – Âu nhưng đối mặt áp lực lớn ở nhiều nước do mất môi trường sống, giao phối cận huyết, nan săn trộm và tai nạn giao thông.

Các chuyên gia bảo tồn cho biết linh miêu góp phần kiểm soát số lượng hươu, nai sừng tấm và lợn hoang ở Thụy Điển.

Hoạt động săn linh miêu tại nước này thường diễn ra vào mùa giao phối, khi bộ lông của chúng dày nhất – Bà Marie Stegard Lind, tổ chức chống đi săn Jaktkritikerna cho hay.

Bích Ngọc (Theo Guardian)

CHIA SẺ