Giáo sư Lê Đình Khả – Người ươm giống cây vươn tầm thế giới

BVR&MT – Mặc dù đã bước qua cái tuổi xưa nay hiếm nhưng GS.TS Lê Đình Khả, nguyên Viện trưởng Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam vẫn ngày đêm miệt mài, hăng say nghiên cứu các giống cây cùng kỹ thuật trồng để thỏa tâm nguyện phát triển nền lâm nghiệp ngày một phát triển vững chắc và đi xa hơn nữa.

Nhân ngày lễ Hiến chương Nhà Giáo Việt Nam (20/11/2019), phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có dịp đến thăm và tặng hoa GS.TS Lê Đình Khả, một người thầy đáng kính đã có nhiều cống hiến cho ngành Lâm nghiệp Việt Nam.

Giáo sư Lê đình khả sử dụng công nghệ thông tin
Giáo sư Lê Đình Khả ở cái tuổi xưa nay hiếm sử dụng công nghệ thông tin một cách thành thạo.

Tay rót chén trà ấm, miệng nở nụ cười thân thiện đầy trìu mến nhưng vẫn giữ ánh nhìn thông thái của người nghiên cứu khoa học lâu năm, Giáo sư Khả chia sẻ những câu chuyện đời, chuyện nghề đầy thú vị với chúng tôi vào một ngày đầu đông giá rét, trong một căn hộ nhỏ nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Giáo sư chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề đầy thú vị: “Xung quanh tôi ngày ấy cho đến tận bây giờ rất ít bóng hồng, mà đổi lại toàn đề tài về cây lâm nghiệp và giống cây gỗ quý. Có những đêm vì yêu và thương cây quá, tôi cùng các đồng nghiệp phải thức trắng để thảo luận, bàn bạc tìm cách hồi sinh cho cây khi chúng không may đổ bệnh”.

Giáo sư Lê đình khả kể chuyện nhận chứng nhận quốc tế về phát triển giống cây trồng
Giáo sư Lê Đình Khả xúc động kể về kỷ niệm ông được nhận chứng nhận quốc tế về phát triển giống cây trồng.

Mở lại những tấm bằng khen, những cuốn sách quý được bài trí và sắp xếp một cách đầy trân trọng và ngăn nắp nơi căn phòng nhỏ, ông bồi hồi kể lại: “Quãng đời thơ ấu của tôi gian nan, vất vả khi sinh ra tại một mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, cát cháy giữa thời bom đạn. Thuở ấy, chỉ mới lên 14 tuổi, để có tiền ăn học, thầy đã phải đi ở đợ. Ngày thì làm thuê, tối về tranh thủ học. Khó khăn, nghèo đói nhưng vẫn không làm nhụt ý chí phấn đấu. Kỉ niệm trong nghề giáo đầu tiên đó là, tôi đang đi học, đi dạy học vỡ lòng luôn. Lúc đó, tôi mới học lớp 7, được xóm cử ra dạy lớp vỡ lòng…”

Bằng tâm huyết và sự đam mê, Giáo sư Khả đã đóng góp rất nhiều cho nền lâm nghiệp nước nhà. Thầy đã từng biên dịch và biên soạn rất nhiều những cuốn sách, tư liệu để phục vụ cho độc giả những kiến thức về chuyên môn trong lĩnh vực lâm nghiệp như: Nghiên cứu chọn giống, nhân giống và kỹ thuật trồng tràm có năng suất và chất lượng tinh dầu cao (2017), trồng Macadamia ở Australia (2015)…

Giáo sư Lê Đình Khả tặng sách tới phóng viên
Giáo sư Lê Đình Khả dành tặng sách về Cây trồng Lâm nghiệp cho phóng viên.

Bên cạnh đó, Giáo sư đã từng vinh dự được trao tặng giải thưởng Nhà nước về chọn lọc và phát triển giống keo lai ở Việt Nam, Huy chương vì sự nghiệp phát triển và bảo vệ rừng, Huy chương vì sự nghiệp giai cấp nông dân…

Cũng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy Lê Đình Khả gửi lời chúc đến toàn thể những cán bộ, đồng chí đang công tác trong ngành giáo dục có thật nhiều sức khỏe, không ngừng trau dồi tri thức, khách quan và trong lòng luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê để cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người.

Vài nét về GS.TS Lê Đình Khả
Năm sinh: 1939.
Học hàm: Giáo sư, Học vị: Tiến sĩ, Chuyên ngành Lâm nghiệp.
Danh hiệu giải thưởng, huân huy chương: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Ba; Giải thưởng Nhà nước về Chọn lọc và phát triển giống keo lai ở Việt Nam; Huy chương Vì sự nghiệp Khoa học; Huy chương Vì sự nghiệp Phát triển và Bảo vệ rừng; Huy chương Vì sự nghiệp Giai cấp nông dân; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Kỷ niệm chương của IUFRO; Giải thưởng VIFOTEC.

Văn Trì – Quỳnh Nhi