Giám sát việc xả rác, vật liệu nguy hiểm bằng hệ thống định vị

BVR&MT – Cơ quan Bảo vệ Môi trường bang New South Wales (EPA) của Australia đã bắt đầu lắp đặt các thiết bị định vị (GPS) đối với các phương tiện bị nghi xả rác bất hợp pháp và các vật liệu nguy hiểm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Chương trình trên sẽ được thử nghiệm trong 12 tháng và là một phần trong chiến dịch của chính phủ nhằm trừng trị các hành vi xả rác bất hợp pháp.

Người đứng đầu cơ quan môi trường bang New South Wales Gabrielle Upton ngày 20/3 khẳng định hệ thống GPS cho phép EPA lần theo sự di chuyển của xe, cảnh cáo phương tiện này nếu họ đi đến gần các khu vực là điểm nóng xả rác bừa bãi. Quan chức này nhấn mạnh các kết quả thử nghiệm cho thấy hệ thống định vị được lắp trên xe đã giúp ngăn các hoạt động bất hợp pháp không chỉ với các đối tượng bị theo dõi mà còn cả cả những những cá nhân vi phạm khác.

EPA cho hay các xe được chọn lắp đặt hệ thống trên sau khi bị điều tra vì tình nghi thực hiện các hoạt động xả rác bất hợp pháp và quy mô lớn. Nếu địa điểm bị xả rác được tìm thấy, EPA có quyền phạt 15.000 AUD (11.500 USD) đối với các tập đoàn và 7.500 AUD (5.800 USD) đối với các cá nhân. Các tòa án bang cũng có thể áp đặt mức phạt tối đa lên tới 1 triệu AUD (777.000 USD) và án tù 7 năm đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng.