Giám sát định kỳ dự án REDD+ Mường Khương

BVR&MT – Trong chuyến công tác định kỳ vào tháng 6/2016 tại xã Tả Ngải Chồ (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), các chuyên gia của VIFA đã trực tiếp rà soát tiến độ dự án, hỗ trợ kỹ thuật và giải quyết những khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện Dự án REDD+ cho cộng đồng thôn bản địa phương.

Dự án tăng cường năng lực cộng đồng thôn bản trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch nhằm hạn chế mất rừng và suy thoái rừng (hay còn gọi là REDD+) do Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam (VIFA) phối hợp cùng Quỹ Môi trường toàn cầu – Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (UNDP-GEF SGP) tổ chức và thực hiện từ tháng 1/2015 tại xã Tả Ngải Chồ được kỳ vọng đem lại hiệu quả tốt, trở thành mô hình điểm để nhân rộng REDD+ tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trong đợt giám sát định kỳ, Đoàn cán bộ dự án đã làm việc với ông Lục Thượng Đại, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Mường Khương về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng năm 2016 đang được triển khai thực hiện. Theo đó, do người dân các thôn bản của Xã Tả Ngải Chồ được tham gia ngay từ ban đầu trong quá trình xây dựng kế hoạch nên công tác bảo vệ rừng được thực hiện tốt. Đặc biệt, nhận thức của cộng đồng thôn bản địa phương được đánh giá là đầy đủ và sâu sắc hơn.

Tiếp đến, Đoàn công tác đã trao đổi với Lãnh đạo UBND xã Tả Ngải Chồ về kế hoạch trồng rừng năm 2016. Dự kiến toàn xã sẽ trồng 20 ha theo kế hoạch được giao, các loài cây được xã chọn để trồng là Trẩu, Xoan ta, Sa mộc, Tống quá sủ. Đây là những loại cây được các chuyên gia VIFA nghiên cứu và ươm giống theo quy chuẩn khoa học , thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng của vùng cao.

Đoàn công tác của VIFA là việc với UBND xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh đó nhóm chuyên gia và Ban quản lý dự án tại các thôn vẫn tích cực theo dõi và hỗ trợ các hộ gia đình đã vay vốn để phát triển sinh kế thực hiện đúng quy định, sử dụng tiền đúng mục đích, giúp chọn con giống có chất lượng, chăm sóc tốt vật nuôi và chú ý phòng chống dịch bệnh.

PGS.TS Triệu Văn Hùng, Chủ tịch VIFA (ngoài cùng bên trái ảnh) đang cùng chuyên gia tiến hành khảo sát và đánh giá về tiến độ trồng rừng tại Tả Ngải Chồ.

Nhóm chuyên gia thường xuyên theo sát hiện trường, báo cáo với BĐH và nhà tài trợ kịp thời, đúng quy định về quá trình giải ngân và sử dụng Quỹ phát triển sinh kế.