Giám đốc Công ty Hadu79 dùng dao nói chuyện với phóng viên?

BVR&MT – Thực hiện hoạt động tác nghiệp đúng luật theo sự phân công chỉ đạo của cơ quan, hai phóng viên đã bị Giám đốc của một doanh nghiệp “mời” làm việc với dao và những hành động đe dọa?

Ngày 23/8, anh Đỗ Minh Hoàng – phóng viên ban kinh tế xã hội của báo Pháp luật & Xã hội đã có đơn tố cáo khẩn cấp tới công an tỉnh Hải Dương về việc mình bị đe dọa trong quá trình tác nghiệp.

Theo nội dung đơn cho biết: ngày 21/8/2017, phóng viên này nhận được sự phân công của cơ quan về việc đi tác nghiệp thực tế, ghi nhận phản ánh của bạn đọc về việc nghi vấn sản xuất, tiêu thụ, vận chuyển một lô hàng lớn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của công ty CP Dược Hadu79 (Công ty Hadu79) do ông Bùi Xuân Tưởng làm Giám đốc, có địa chỉ tại Km 41+500 Quốc lộ 5A, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Anh Hoàng đã lập tức phối hợp cùng phóng viên Nguyễn Đức Quý – Tạp chí điện tử Thương hiệu & Pháp luật xuống địa chỉ được phản ánh để xác minh thông tin trên. Sau khi tiến hành khảo sát khu vực xung quanh, phóng viên đã phát hiện kho hàng đặt ngay bên cạnh công ty, chứa hàng trăm vỏ lon sữa bột xếp thành từng chồng, được che đậy hết sức sơ sài và không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình tác nghiệp phóng viên cũng phát hiện ra ít nhất 3 camera an ninh chĩa ra các hướng từ tòa nhà trụ sở công ty.

Kho hàng chứa hàng trăm vỏ lon sữa bột của Công ty CP Dược Hadu79 (Hình ảnh do phóng viên Đỗ Minh Hoàng và Nguyễn Đức Quý ghi nhận).

Sau khi quay, chụp lại được những hình ảnh trên và để tránh camera quan sát, anh Hoàng và anh Quý đã di chuyển tới vị trí khác. Tuy nhiên, xung quanh xe của phóng viên bắt đầu xuất hiện một số đối tượng khả nghi đến quan sát, theo dõi…

Khi các phóng viên này chuẩn bị về Hà Nội để báo cáo công việc với cơ quan thì xuất hiện một chiếc xe Camry màu đen do chính ông Bùi Xuân Tưởng, Giám đốc Công ty Hadu79 điều khiển, chặn đầu xe của phóng viên, không cho di chuyển. Ngay sau đó, ông Tưởng cùng một số đối tượng khác từ xe đi ra, bao vây và đập cửa kính, quát tháo, chửi bới và yêu cầu phóng viên xuống xe… Nhận thấy thái độ hung hăng của ông Tưởng và 2 người đi cùng, phóng viên Đỗ Minh Hoàng đã gọi điện về báo cáo cho cơ quan và nhờ thông báo sự việc tới Công an tỉnh Hải Dương.

Theo phóng viên Minh Hoàng, trong suốt thời gian bị ép ngồi nói chuyện, ông Tưởng đã “làm việc” cùng với một con dao phay và lời đe dọa chặt các đốt ngón tay của Phóng viên (ảnh cắt từ clip).

Sau đó, lần lượt hai phóng viên này đã bị nhóm người do ông Tưởng chỉ đạo ép đưa vào một căn nhà lạ cách công ty khoảng 200m để làm việc. Tuy nhiên, tại đây ông Tưởng đã “làm việc” với phóng viên bằng những lời lẽ dọa nạt và không quan tâm tới chức năng nhiệm vụ được cho phép khi tác nghiệp đúng luật của phóng viên, nhà báo, mặc dù đã được hai phóng viên này hết sức giải thích. Đặc biệt, theo trình bày của phóng viên Đỗ Minh Hoàng , trong suốt quá trình “làm việc”, ông Tưởng đã liên tục dùng một con dao (loại dao phay) để đe dọa tinh thần của phóng viên và nói: “Tao sẵn sàng chặt đứt 5 đầu ngón tay của chúng mày…“. Sau khoảng 30 phút, có Công an xuất hiện và đưa tất cả những người có mặt về đồn Công an Phúc Hưng để làm việc.

Cũng trong đơn tố cáo, phóng viên Đỗ Minh Hoàng cho biết: “Trong quá trình lập biên bản, chúng tôi cũng đã nói rõ về quy định pháp luật về công tác tác nghiệp của phóng viên và việc chụp ảnh, ghi hình tại khu vực xung quanh Công ty Hadu79 là hoàn toàn đúng pháp luật. Tuy nhiên, những ý kiến này không được ghi nhận, kể cả khi tôi định đưa ra ý kiến phản hồi những lời nói của ông Tưởng cũng bị ngắt lời, không cho nói. Ông Tưởng cũng cho rằng những hình ảnh chúng tôi ghi, chụp được sẽ được sử dụng để đưa lên báo chí, để bôi nhọ doanh nghiệp”…

Khoảng 14h cùng ngày, buổi làm việc kết thúc, tuy nhiên, khi các phóng viên yêu cầu được một bản photo hoặc chụp ảnh biên bản lại thì bị từ chối từ phía cơ quan chức năng.

Trả lời về vụ việc này, ông Đỗ Minh Tuấn – Trưởng ban Kinh tế Xã hội – báo Pháp luật & Xã hội xác nhận nội dung đơn tố cáo và sự việc trên qua báo cáo của phóng viên Minh Hoàng từ khi xảy ra sự việc. Bày tỏ quan điểm của báo Pháp luật & Xã hội, ông Tuấn cho biết: nội dung sự việc đã được báo cáo lãnh đạo cơ quan và sẽ sớm có những động thái tích cực để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho phóng viên.

Thiên Thảo – Minh Hân