Giải pháp phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng

BVR&MT – Từ đầu năm đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng cao. Tuy nhiên do triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và nguy cơ cháy rừng được kiểm soát chặt chẽ nên đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh không xảy ra cháy rừng, an ninh rừng được giữ vững ổn định.

Lực lượng chức năng và người dân ngăn đám cháy rừng lan rộng tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh tư liệu: Hoa Mai/TTXVN

Huyện Thạch Thành có hơn 27.666 ha rừng; trong đó, có 3.910 ha rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Cúc Phương, nằm trên địa bàn 3 xã: Thạch Lâm, Thành Mỹ và Thành Yên.

Xác định việc phóng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã phối hợp cùng với chính quyền thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống cháy rừng.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã phối hợp với UBND các xã tiến hành rà soát lại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, qua đó xác định trên địa bàn huyện có 4 xã có diện tích rừng trồng thông có nguy cơ cháy cao với diện tích 1.202,68 ha. Hơn nữa, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và chủ rừng về bảo vệ và phát triển rừng được thực hiện đồng bộ, hình thức đa dạng.

Ông Nguyễn Viết Luân, xã Thành Long, huyện Thạch Thành cho biết, là người dân sống trong khu vực rừng phòng hộ nên ý thức được vai trò, trách nhiệm trong việc phòng chống cháy rừng, nhất là thời điểm nắng nóng. Vì vậy, nếu phát hiện có dấu hiệu cháy rừng đều kịp thời báo lực lượng kiểm lâm để có phương án ngăn chặn. Nhờ vậy, mấy năm trở lại đây, khu vực rừng phòng hộ này không xảy ra cháy, an ninh rừng được đảm bảo.

Theo ông Nguyễn Đức Hiệp, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thạch Thành, thời điểm nắng nóng, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã thực hiện tốt chế độ trực chỉ đạo phòng chống cháy rừng.

Cùng đó, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo cháy rừng; bố trí cán bộ cùng với thành viên Ban chỉ đạo huyện tổ chức trực phòng chống cháy rùng 24/24h trong các ngày có nguy cơ cháy rừng cao để có biện pháp chỉ đạo, ứng phó kịp thời khi cháy rừng xảy ra.

Tại các khu vực rừng Thông tại xã Thành Long và xã Thạch Cẩm được đầu tư lắp đặt 2 camera cảnh báo cháy rừng. Đơn vị đã tổ chức phát quang 0,9 km đường băng cản lửa tại xã Thành Long; phát dọn thực bì được 3ha và phát dọn lại 1,5 ha đường băng cản lửa tại xã Thạch Cẩm.

Với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, hiệu quả”, Hạt Kiểm lâm thành phố Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng các phương án, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ các nguyên nhân gây cháy rừng. Qua đó, hạt kiểm lâm chuẩn bị sẵn sàng phương án chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ từ thành phố, đến các phường, xã và các thôn, phố trọng điểm và chủ rừng.

Ông Hoàng Lâm Tùng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm thành phố Thanh Hóa cho hay, Hạt Kiểm lâm thành phố đang áp dụng và thực hiện biện pháp trực gác, phát hiện sớm lửa rừng ở xã trọng điểm cháy rừng tại xã Đông Lĩnh, phường Hàm Rồng, Đông Cương và xã Thiệu Dương.

Đặc biệt, chú trọng thời gian quan sát từ 8 giờ đến 20 giờ hàng ngày, thời gian dự báo cháy rừng cấp IV và V; phát huy xã hội hóa bảo vệ và phòng chống cháy rừng, lấy nhân dân quan sát rừng, báo tin cháy rừng đến Chủ tịch UBND phường, xã. Hạt Kiểm lâm thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường trọng điểm, chủ rừng, bố trí đủ nhân lực canh phòng 4 phía rừng; theo dõi, giám sát, đôn đốc các điểm trực lửa rừng.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, năm 2022, Chi cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham mưu cho chính quyền địa phương rà soát, xác định được 42.336 ha rừng có nguy cơ cháy cao trên địa bàn 146 xã, phường, thị trấn; đồng thời quản lý chặt chẽ các nguyên nhân, nguy cơ cháy rừng. Từ đó xây dựng phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ sát với tình hình thực tế tại từng khu vực.

Ông Đàm Văn Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị chủ rừng tổ chức tuần tra canh gác lửa rừng, quản lý chặt chẽ người ra, vào rừng những thời điểm nguy cơ cháy rừng cao; không mang lửa, chất nổ, chất dễ cháy vào rừng; quản lý chặt chẽ việc xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy và xử lý thực bì trồng rừng nhằm ngăn chặn, không để cháy lan vào rừng.

Bên cạnh đó, lực lượng đã tổ chức trực trên 11 camera quan sát lửa rừng và 53 điểm trực gác lửa rừng tại các khu rừng trọng điểm. Nhờ thực hiện tốt việc ứng trực nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn chưa xảy ra cháy rừng.

Hiện nay đang là giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra rất lớn. Vì vậy bên cạnh sự chủ động, vào cuộc tích cực của lực lượng kiểm lâm, cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng…