Giải cứu 02 cá thể gấu ngựa

BVR&MT- Ngày 11/3, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (gọi tắt là FOUR PAWS Viet) phối hợp cùng các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tiến hành giải cứu 02 cá thể gấu ngựa đang bị nuôi nhốt.

Hai cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt được giải cứu.

Theo đó, 2 cá thể gấu ngựa nặng 180kg, bị nuôi nhốt tại một doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An.

Để có thể giải cứu, các bác sỹ thú y đã gây mê, để đưa gấu ra ngoài và khám sức khỏe lâm sàng. Qua kiểm tra, răng của gấu bị sâu và vỡ. Siêu âm ổ bụng thấy thành túi mật dày và gấu bị béo phì do thức ăn không phù hợp. Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra mã số chíp điện tử và bàn giao gấu cho Trung tâm bảo tồn hoang dã nước Việt đưa về cơ sở bảo tồn gấu ở Ninh Bình.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt cho biết, hiện cả nước có gần 800 cá thể gấu được nuôi nhốt, trong khi, gấu hoang dã hiện chỉ có vài trăm con.

Riêng tại Bình Dương hiện có trên 80 cá thể gấu được nuôi nhốt tại 13 tổ chức cá nhân, các hộ gia đình với mục đích làm cảnh và kinh doanh du lịch. Theo quy định tất cả gấu đều được quản lý chặt bằng chíp điện tử và được kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần trong suốt quá trình nuôi nhốt.

Hoàng Tôn