Giá vé máy bay tăng cao, sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đón lượng khách kỷ lục

BVR&MT – Trong số hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất, lượng khách quốc tế đang tăng dần lên và có dấu hiệu phục hồi nhanh.

Ngày 15-7, số liệu của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho thấy trong ngày, sân bay này dự kiến khai thác tổng cộng 727 chuyến, trong đó có 558 chuyến bay quốc nội, còn lại chuyến bay quốc tế.

Tổng lượng hành khách đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục đạt con số kỷ lục vượt 123.000 lượt, là con số cao nhất kể từ khi có dịch Covid-19 đến nay.

Trong số hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất, lượng khách quốc tế đang tăng dần lên và có dấu hiệu phục hồi nhanh. Cụ thể, trong ngày hôm nay, có tổng cộng hơn 24.000 lượt khách quốc tế đi và đến.

Đáng chú ý, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh, đặc biệt là trong dịp hè bất chấp giá vé máy bay duy trì ở mức cao những ngày qua.

Nhu cầu đi lại qua sân bay Tân Sơn Nhất tăng cao

Chị Minh Hạnh (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết vừa đặt vé máy bay cho gia đình 3 người chặng TP HCM – Vinh (Nghệ An) với giá vé khoảng 2 triệu đồng/lượt (tính ra khoảng 4 triệu đồng khứ hồi).

Đây là mức giá vé chị đặt vào sáng sớm, tức phải có mặt ở sân bay từ khoảng 5 giờ sáng và đặt ngày thường. Nếu bay giờ cao điểm hoặc đi cuối tuần, giá vé sẽ cao hơn nhiều.

Nhiều người cho biết phải đặt vé đưa con về quê gửi gia đình hoặc thăm người thân trong dịp hè nên phải chấp nhận mua vé máy bay giá cao. Đồng thời, những đường bay từ TP HCM, Hà Nội tới những điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt…, giá vé máy bay cũng ở mức cao.

Một trong những nỗi lo của hành khách là tình trạng chậm, hủy chuyến khá thường xuyên tại các sân bay.

Báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam gửi Bộ Giao thông vận tải về tình hình thị trường hàng không 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy tổng lượng hành khách tại thị trường nội địa đạt 20,8 triệu khách, tăng 58,4% so cùng kỳ 2021 và tăng 12% so cùng kỳ năm 2019.

Hiện 5 hãng hàng không Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Vasco, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines đang khai thác gần 60 đường bay nội địa.

Đặc biệt, các hãng đang đẩy mạnh khai thác các đường bay đến các điểm du lịch như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang…

Như tần suất khai thác đi/đến Phú Quốc hiện tại đạt 100 chuyến bay nội địa/ngày, so với năm 2019 chỉ khai thác tổng 72 chuyến quốc tế và nội địa/ngày.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện mỗi ngày đón trên 120.000 lượt hành khách.

Hệ số sử dụng ghế trên các đường bay nội địa trong tháng 6-2022 rất cao, đạt từ 85% đến 87% tùy hãng. Theo Cục Hàng không Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, thị trường hàng không nội địa đã hoàn toàn hồi phục.

Dù vậy, hành khách cũng phải đối mặt với tình trạng chậm, hủy chuyến diễn ra khá thường xuyên, đặc biệt trong điều kiện thời tiết vào mùa mưa hoặc có bão ở một số địa phương.