Giá vaccine AstraZeneca dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân được sử dụng

BVR&MT – Người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vaccine phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới. Giá vaccine dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng.

Ngày 1/2, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép cho vaccine COVID-19 AstraZeneca của Anh. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo đó, AstraZeneca ký hợp tác cung cấp 30 triệu liều vaccine COVID-19 cho Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC)- đơn vị phân phối vaccine trong nửa đầu năm 2021.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech. Vaccine sử dụng vectơ virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

Vaccine AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm 2 liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vaccine COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu EU (LINK), Vương quốc Anh (LINK) và các quốc gia khác trên bốn châu lục (LINK).

Vaccine AstraZeneca được bảo quản, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lưu trữ lạnh thông thường (2-8°C) trong ít nhất sáu tháng, và được sử dụng dễ dàng trong điều kiện của các cơ sở y tế hiện nay.

Tính an toàn của vaccine là yếu tố quan trọng, vaccine của AstraZeneca đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế. AstraZeneca sẽ hợp tác cùng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine an toàn và nhanh chóng nhất có thể.

Sớm công bố kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) chia sẻ, người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vaccine phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, cùng thời điểm với các quốc gia tiên tiến.

“Chúng tôi biết ơn sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Y tế đã hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời để VNVC và AstraZeneca sớm đạt được thỏa thuận, từ đó, người dân Việt Nam sẽ sớm được bảo vệ sức khoẻ và tính mạng trước đại dịch.”- ông Ngô Chí Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lớn vaccine và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân. Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine này. Giá vaccine dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng.

Ông Dũng cũng cho biết, VNVC với mạng lưới gần 50 trung tâm trên khắp cả nước, được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Hiện VNVC có gần 2000 bác sĩ, 3000 điều dưỡng viên, 2000 nhân viên chăm sóc khách hàng và các bộ phận hỗ trợ.

Vaccine COVID-19 khi nào được tiêm đại trà?

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng cho biết, nguyên tắc là vaccine nội hay ngoại đều phải có kế hoạch triển khai, không phải có vaccine, chúng ta sẽ tiến hành tiêm đại trà ngay.

“Trước mắt và quan trọng là phải tiêm trên đối tượng ưu tiên trước như nhân viên y tế, bộ đội biên phòng, người có nguy cơ cao, người trong khu cách ly, công an, sau đó là người già, người có bệnh nền… Sau đó, mọi việc tốt mới tiến hành tiêm đại trà”- ông Phu nói.

Ông Phu cũng cho rằng, trong trường hợp Việt Nam có vaccine ngừa COVID-19 tiêm đại trà cho người dân, công tác phòng, chống dịch được nới lỏng hay không còn phụ thuộc vào miễn dịch cộng đồng. Chúng ta phải đảm bảo 60-70% miễn dịch cộng đồng.

Đến nay, COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Các quốc gia đã tiêm vaccine COVID-19 cũng không dám lơ là. Họ vẫn giãn cách, phong tỏa để phòng, chống dịch. Việt Nam cũng vậy, có vaccine thì chúng ta vẫn phải thực hiện các biện pháp chống dịch như hiện nay, không khác gì. Người dân không nên ỉ lại vào vaccine, xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan sẽ rất nguy hiểm.

Ông Phu cũng đề nghị người dân cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K do Bộ Y tế khuyến cáo để ngăn chặn xuất hiện ca mắc trong cộng đồng./.